Máy bay tàng hình của Hitler: Cơ hội bị bỏ lỡ

Máy bay tàng hình của Hitler: Cơ hội bị bỏ lỡ
TPO - Máy bay tàng hình “không đuôi” của Hitler đã có thể làm thay đổi tiến trình chiến tranh nếu được sản xuất hàng loạt.

Máy bay phản lực thí nghiệm Horten Ho IX đã có thể làm thay đổi tiến trình Thế chiến II, nhà bình luận Sebastian Roblin phân tích trên tạp chí The National Interest.

Theo Sebastian Roblin, “máy bay phản lực đầu tiên kiểu này được anh em nhà Horten phục vụ ở nước Đức phát xít phát minh ra”.

“Nó đã nhận được, mặc dù không hoàn toàn xứng đáng, danh hiệu ‘tiêm kích tàng hình dành cho Hitler’”, Roblin viết.

Việc thiết kế Ho IX bắt đầu sau khi Bộ trưởng không quân đế chế Hermann Goering giao nhiệm vụ chế tạo cho không quân phát xít một máy bay có khả năng đạt tốc độ bay 1.000 km/h với tải trọng bom 1.000 kg và tầm bay không dưới 1.000 km.

Anh em Horten từng thí nghiệm trong một thời gian dài các mẫu tàu lượn không đuôi đã đệ trình thiết kế “cánh bay” của mình. Thiết kế này nhanh chóng được chuẩn y.

Nhờ có sơ đồ khí động độc đáo mà giảm được lực cản không khí, cho phép tiết kiệm nhiên liệu và sử dụng được các động cơ phản lực mới nhất.

Công ty Gotha nhận được đơn đặt hàng sản xuất 40 máy bay này. Những thử nghiệm đầu tiên đối với các mẫu sản xuất diễn ra trong tháng 2/1945.

Tuy nhiên, tháng 4/1945, quân đồng minh đã tiến vào thành phố Friedrichroda, nơi đặt dây chuyền sản xuất Ho IX. Quân Mỹ đã tịch thu một số mẫu máy bay thử nghiệm.

Khác với những tin đồn, máy bay không có độ bộc lộ thấp.

“Tuy nhiên, sơ đồ 'cánh bay; tự thân nó đã làm giảm bề mặt tán xạ hiệu dụng, yếu tố đặc trưng cho máy bay tàng hình”, ông Roblin nhấn mạnh.

Ưu thế trước đối phương ở đây đạt được không phải nhờ hiệu ứng tàng hình mà nhờ tốc độ bay cao.

Cuối cùng, “trên bầu trời Thế chiến II, Ho IX đã có thể trở thành một máy bay thực sự khủng khiếp. Nhưng đến cuối chiến tranh, nó vẫn còn ở rất xa việc sản xuất số lượng lớn”.

Theo Theo Defence
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm

Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.
Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".