Máy bay Su 30MK2 mất liên lạc: Huy động tổng lực tìm kiếm

Tàu 211 thuộc Hải đội 137 vùng 1 Hải quân chở nhu yếu phẩm tiếp tế các đơn vị tìm kiếm trên biển Nghệ An. Ảnh: Cảnh Huệ.
Tàu 211 thuộc Hải đội 137 vùng 1 Hải quân chở nhu yếu phẩm tiếp tế các đơn vị tìm kiếm trên biển Nghệ An. Ảnh: Cảnh Huệ.
TP - Máy bay Su30 MK2 của Quân chủng Phòng không không quân Việt Nam đã mất liên lạc khi bay huấn luyện tại vùng biển đảo Mắt (Cửa Lò - Nghệ An). Bộ Quốc phòng đã huy động toàn lực lượng tinh nhuệ T.Ư và địa phương dùng mọi sức lực, vật lực để tìm kiếm chiếc máy bay bị nạn.

"Khoảng 6h30 phút ngày 14/6, chiếc Su-30MK2 của Không quân Việt Nam đang bay tập luyện từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa). Khi đến vùng biển Nghệ An thì mất liên lạc với màn hình radar”, Trung tá Bùi Đình Hậu, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 923 (sư đoàn 731) – Quân chủng Phòng không Không quân, cho biết.

Theo Trung tá Hậu, vị trí tọa độ chiếc Su30 nghi gặp nạn bước đầu được xác định nằm ở khoảng 18 độ Bắc – 106 độ 3 phút Đông gần đảo Mắt, cách bờ biển TP Vinh, Nghệ An chừng 40km bị mất liên lạc lúc 7 giờ 29 phút (ngày 14/6).

“Trước khi gặp sự cố, chỉ huy cho phép các máy bay và phi công xuất kích thực hiện các bài bay theo kế hoạch đã định. Tuy nhiên, đến 7h50, trong các chuyến bay tiếp theo, sở chỉ huy đã mất liên lạc với một trong các máy bay Su-30MK2. Nhiều khả năng máy bay đã gặp sự cố trên biển”, Trung tá Hậu cho biết.

Hai phi công lái tiêm kích Su-30MK2 mất tích gồm Thượng tá Trần Quang Khải (Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn không quân 923) và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phi đội trưởng, phi công của Trung đoàn 927 được tăng cường về Trung đoàn 923.

Máy bay Su 30MK2 mất liên lạc: Huy động tổng lực tìm kiếm ảnh 1 Một chiếc máy bay quân sự  trên đường ra đảo Mắt.

Xác định vệt dầu loang nghi nơi máy bay rơi

Thông tin từ Trung tâm tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, lực lượng tìm kiếm hiện đang xác minh các thông tin ngư dân cung cấp về chiếc máy bay Su-30MK2 gặp sự cố trên vùng biển Nghệ An. Đặc biệt, đã phát hiện vệt dầu loang, nghi là của máy bay bị rơi.

“Vệt dầu loang được phát hiện vào khoảng 16h40 chiều 14/6, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã xác định được một vết dầu loang, nghi vị trí máy bay gặp nạn gần đảo Mắt, cách thị xã Cửa Lò, Nghệ An khoảng 30 - 40km”, Thượng tá Nguyễn Công Lực - Phó Chỉ huy trưởng (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An) cho biết.

Theo thượng tá Lực, hiện tại đội cứu hộ vẫn chưa xác định được vị trí chính xác chiếc máy bay rơi, lực lượng tìm kiếm đang căng sức lần theo vệt dầu loang để tìm kiếm.

Khu vực khả nghi máy bay Su 30 MK2 gặp nạn đã được khoanh vùng. Có tất cả 14 tàu của các đơn vị đang làm nhiệm vụ tìm kiếm trên biển. 

Đến 19h ngày 14/6, Trung tá Hậu xác nhận, Bộ Quốc phòng đã huy động nhiều phương tiện (4 trực thăng quân sự) và hàng chục phương tiện tàu thủy của các ban ngành địa phương; lực lượng người nhái đến hiện trường, sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tìm kiếm máy bay Su30 MK2 cùng với hai phi công mất tích. Tuy nhiên, các lực lượng cứu hộ báo về hiện chưa có thêm thông tin gì.

Tại TX Cửa Lò, Nghệ An - Một ban tác chiến gồm Ban chỉ huy quân sự, Biên phòng, Quân khu 4 và các ban ngành địa phương được UBND tỉnh Nghệ An thành lập ngay sau khi nhận thông tin vụ máy bay quân sự rơi tại vùng biển Nghệ An để phối hợp với ngư dân địa phương tìm kiếm chiếc Su 30MK2 được cho là bị nạn gần đảo Mắt.

Ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (đại diện ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An) xác nhận: “Đội cứu hộ đã nhận được nhiều thông tin từ ngư dân, nhưng thông tin đáng ghi nhận nhất từ một tàu cá và một tàu hàng đang trên đường vào cảng Cửa Lò thì nhìn thấy chiếc máy bay rơi xuống vùng biển gần đảo Mắt. Hiện ban tác chiến đang dò tìm tung tích theo vết dầu loang trên biển, ngay tại tọa độ mà trước đó ngư dân Nghệ An cung cấp”.

“Tin từ lực lượng cứu hộ báo lại, một nguồn tín hiệu được kết nối tại vùng mà ngư dân đã nhìn thấy chiếc máy bay rơi (có thể xuất phát từ chiếc hộp đen máy bay hoặc chiếc ghế ngồi của phi công). Ngay sau đó, đoàn công tác của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam mang theo thiết bị dò tìm hộp đen máy bay ra khu vực phát hiện vệt dầu loang để tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Huỳnh Thanh Điền cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính canh đứng ngoài toà nhà nơi đặt văn phòng thông tin của NATO ở Mátxcơva. Ảnh: Getty Images

Nga đoạn tuyệt với NATO

TP - Nga thông báo sẽ dừng hoạt động của phái đoàn đại diện ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi liên minh quân sự này trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp. Quyết định này tiếp tục đánh dấu đà đi xuống trong quan hệ Đông - Tây vào giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Tùng Lâm theo lực lượng không quân lên Tây Nguyên chống dịch

Nhà báo Tùng Lâm nơi tuyến đầu

TP - Nhà báo, Ðại tá Trịnh Tùng Lâm nhiều năm gắn bó với chương trình “Ði tìm đồng đội”, trong đại dịch COVID-19 chị lại ngày đêm theo chân những người lính tại các trọng điểm phía Nam để ghi nhận “cuộc hành binh” lớn nhất trong thời bình.