Mẫu máu nhiễm Ebola bị cướp rất lạ lùng

Ebola đã cướp đi sinh mệnh của hàng ngàn người
Ebola đã cướp đi sinh mệnh của hàng ngàn người
TPO - Những mẫu máu của bệnh nhân nghi nhiễm virut chết người Ebola đã bị một bọn cướp chiếm đoạt từ một chiếc ô tô khi đang được vận chuyển tới một trung tâm thí nghiệm ở Guinea. 

Theo Guardian, những tên cướp có vũ trang đã chặn một chiếc ô tô chở những mẫu máu từ bệnh nhân nghi nhiễm Ebola gần thị trấn Kissiougou khi chiếc xe này đang trên đường từ thành phố Kankan tới một trung tâm thí nghiệm ở phía nam thành phố Gueckedou, Guinea hôm 21/1. Bọn chúng chặn xe, đuổi mọi người ra ngoài rồi cướp những mẫu máu. Rất may không có ai bị thương.

Ngay sau đó, các nhà chức trách đã kêu gọi những tên cướp giao nộp chiến lợi phẩm trên truyền thông.

“Chúng tôi không hiểu vì sao bọn chúng lại cướp những mẫu máu đó. Có lẽ chúng nghĩ tiền được giấu trong bình chăng”, Faya Etienne Tolno, một quan chức của Hội chữ thập đỏ Guinea cho biết.

“Chúng tôi đã thông báo cho cảnh sát. Nếu những tên cướp sử dụng mẫu máu này tùy tiện, thực sự sẽ rất nguy hiểm. Khâu vận chuyển máu sẽ phải diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt hơn để tránh những sự việc tương tự”, bác sĩ Barry Moumie, người đứng đầu bộ phận điều phối chống dịch Ebola cho hay.

Ebola được cho là đại dịch khủng khiếp nhất trong lịch sử. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết, hơn 5.000 đã tử vong vì loại virut này tại các quốc gia Tây Phi như: Liberia, Sierra Leone và Guinea. Các chuyên gia y tế quốc tế dự báo rằng số người chết có thể lên tới hơn chục nghìn người.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG