Mật vụ Mỹ kể chuyện phá âm mưu ám sát ông Trump ở Philippines

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Một bộ phim tài liệu của National Geographic mới đây đã tiết lộ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump từng bị đe doạ ám sát trong chuyến thăm Philippines năm 2017.

Theo National Geographic (NatGeo), Cơ quan Mật vụ Mỹ từng phá âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump khi ông chủ Nhà Trắng đến Manila (Philippines) hồi năm 2017 dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Cụ thể, vài ngày trước khi hội nghị chính thức khai mạc, các phiến quân Hồi giáo cực đoan tại Philippines đã phát hành loạt video kêu gọi những “con sói đơn độc” phục kích để tiến hành cuộc tấn công nhằm vào nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong lúc ông Trump chuẩn bị lên đường đến Manila, các mật vụ Mỹ nhanh chóng phối hợp với các phương tiện truyền thông xã hội để xác định những mối đe doạ có thể xảy ra.

Trong đó, đáng chú ý nhất là một dòng tweet có nội dung: “Tôi sẽ đến Manila cùng thời điểm với ông Trump”, đăng kèm bức ảnh của Lee Harvey Oswald – nghi phạm bị cáo buộc ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Trên tài khoản Instagram của người này cũng đăng tải hình ảnh cuốn sách có tựa đề: “Cách giết người: Lịch sử của những vụ ám sát”.

Cho rằng 2 manh mối này là đủ để hình thành một mối đe doạ đáng lo ngại, mật vụ Mỹ truy tìm dấu vết chiếc máy tính của nghi phạm và xác định người này đang ở Manila, gần nơi Tổng thống Trump dự kiến sẽ nghỉ lại.

Tuy vậy, vị trí chính xác của nghi phạm vẫn chưa được xác định trong khi chiếc Không lực Một của ông Trump chỉ còn 20 phút là hạ cánh.

Ngay khi Tổng thống Mỹ đặt chân xuống sân bay Manila, chỉ trong vài phút, mật vụ Mỹ đã lần theo dấu vết của nghi phạm và xác định người này đang ở Công viên Luneta, gần nơi nghỉ của ông Trump.

Với sự hỗ trợ của cảnh sát Manila, các mật vụ Mỹ ập đến công viên và bắt giữ kẻ tình nghi ngay lập tức.

Trả lời phỏng vấn kênh NatGeo, mật vụ Mỹ Chad Ragan cho rằng âm mưu ám sát Tổng thống Trump được phá thành công chủ yếu nhờ sự tiến bộ của công nghệ.

"Chúng tôi có thể biết rằng anh ta đang di chuyển gần chúng tôi, biết nơi anh ta đang ở, và theo dõi anh ta. Điều này góp phần không nhỏ trong việc ngăn chặn mối đe dọa", Chad Ragan nói, đồng thời khẳng định nếu không có sự hỗ trợ của lực lượng thực thi pháp luật Manila, thì nhiệm vụ đã khó khăn hơn rất nhiều.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG