Mạo danh lãnh đạo 24 tỉnh, thành để gửi email nhờ chuyển tiền

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong lúc Đặng Quang Thông đang chấp hành án phạt tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Bình Phước thì Đặng Thanh Tùng tiếp bước anh trai - sử dụng địa chỉ thư điện tử mạo danh 24 lãnh đạo UBND các tỉnh, thành để trục lợi.

Ngày 21/12, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đang củng cố hồ sơ, xử lý Đặng Thanh Tùng (28 tuổi, thường trú tại huyện Cát Tiên, Lâm Đồng, tạm trú tại phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai) về hành vi “Giả mạo tên, địa chỉ điện tử của tổ chức, cá nhân khác khi gửi thư điện tử, tin nhắn" theo quy định của pháp luật.

Mạo danh lãnh đạo 24 tỉnh, thành để gửi email nhờ chuyển tiền ảnh 1

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an Lâm Đồng, đầu tháng 9 năm nay, nhiều cơ quan, đơn vị ở tỉnh này nhận được thư điện tử (email) từ một địa chỉ email có tên tr**********.gov@gmail.com gửi vào địa chỉ hộp thư điện tử công vụ.

Đối tượng gửi email tự xưng là lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng. Sau vài lời thăm hỏi sức khỏe, công việc, đối tượng đề nghị chuyển khoản 40 triệu đồng để gửi cho người quen.

Nhận định vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo UBND tỉnh, PA05 khẩn trương làm việc với các đơn vị nhận được thư điện tử để thu thập thêm thông tin, tài liệu có liên quan nhằm xác minh, truy tìm đối tượng trên. Đến ngày 25/9, Công an hai tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai nhận định đối tượng thực hiện hành vi trên là Đặng Thanh Tùng.

Qua xác minh nhân thân, lai lịch của Tùng, cơ quan chức năng phát hiện Tùng có anh trai là Đặng Quang Thông hiện đang chấp hành án phạt tù tại tỉnh Bình Phước về tội giả mạo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mạo danh lãnh đạo 24 tỉnh, thành để gửi email nhờ chuyển tiền ảnh 2

Đặng Quang Thông đang chấp hành án phạt tù tại tỉnh Bình Phước

Ngày 30/9, PA05 Công an Lâm Đồng thành lập tổ công tác di chuyển đến tỉnh Đồng Nai để truy bắt đối tượng. Trong khi tổ công tác đang triển khai lực lượng thì Tùng bị Công an tỉnh Bình Phước tạm giữ để làm rõ về hành vi sử dụng thư điện tử để mạo danh Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Qua phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước đấu tranh, bước đầu Tùng khai nhận, từ tháng 7/2021 đã sử dụng điện thoại thông minh để tạo lập tài khoản gmail của lãnh đạo UBND các tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và tài khoản email của 24 lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước để gửi thư điện tử đến lãnh đạo các sở, ban, ngành nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Đối với vụ việc liên quan tại Bình Phước, ngày 18/11, Công an Bình Phước ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với Tùng về hành vi “Giả mạo tên, địa chỉ điện tử của tổ chức, cá nhân khác khi gửi thư điện tử, tin nhắn” theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP (Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử).

Mạo danh lãnh đạo 24 tỉnh, thành để gửi email nhờ chuyển tiền ảnh 3

Thực nghiệm lại hành vi sử dụng địa chỉ thư điện tử mạo danh lãnh đạo UBND các tỉnh, thành

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 31/8, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố nêu cao tinh thần cảnh giác với tình trạng kẻ xấu giả mạo thông tin của lãnh đạo tỉnh để lừa đảo, trục lợi, chiếm đoạt tài sản thông qua email, mạng xã hội, tin nhắn…

Thủ đoạn của đối tượng là mạo danh tên, năm sinh của lãnh đạo UBND tỉnh tạo thư điện tử giả mạo rồi gửi đến một số tổ chức, cá nhân để lừa đảo (đề nghị chuyển tiền đến tài khoản cá nhân) nhằm trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

MỚI - NÓNG