Mạnh được, yếu thua

Mạnh được, yếu thua
TP - Ngày nghỉ, Thái dắt Long đi chơi, thằng bé mới học lớp hai nhưng cao lớn so với bạn cùng lứa. Ngang qua vườn nhà ông Sơn, thấy ngay cạnh tường có cây đu đủ trĩu quả chín vàng, ngó qua không thấy ai Thái trèo tường vặt quả to nhất.

Nghe tiếng chó sủa, ông Sơn chạy ra, nhìn quả đu đủ trên tay Thái nên biết ngay anh ta vừa lấy trong nhà mình ra. Ông tức tối:

- Sao ban ngày ban mặt anh có thể ăn trộm như thế nhỉ?

Thái sừng sộ:

- Này bố già, ai bảo đây là đu đủ nhà ông, tôi vừa mua nó ở chợ xong, đây kiểm tra đi, có dấu vết gì chứng tỏ là của nhà ông nào.

Biết không nói nổi kẻ cùn, ông Sơn bỏ vào nhà, lòng vẫn đầy tức tối. Long ngạc nhiên hỏi bố:

- Sao bố lấy đu đủ nhà ông mà còn nói dối ?

Thái cười hì hì:

- Mạnh được, yếu thua mà con, thôi về nhà bố gọt đu đủ cho mà ăn.

Hai hôm sau, cả nhà đang ăn cơm tối thì một người phụ nữ lạ dắt theo một thằng bé với con mắt bên trái bị bầm tím đến nhà, vừa nhìn thấy vợ chồng Thái bà ta đã tru tréo:

- Này anh chị có biết dạy con không đấy, để nó đánh mù mắt con tôi thế này à? Tôi sinh con có mù đâu sao bây giờ mắt mũi nó lại ra như thế này ?

Loan, vợ Thái vội xoa dịu người phụ nữ kia để chị ta không làm ầm lên. Lúc người kia về Thái quay sang hỏi con, không thấy nó nói gì chỉ gật đầu nhẹ, tức quá rút luôn cái roi mây, quát lớn:

- Lên giường, tí tuổi đầu đã biết đánh bạn rồi, định ăn mấy roi đây?

Long sững sờ nhìn bố rồi oà khóc:

- Bố chả bảo với con mạnh được, yếu thua đấy thôi?

Chị Loan đưa mắt nhìn chồng, miệng đay nghiến:

- Anh dạy con thế đấy hả, tốt không dạy toàn lôi xấu xa về, thử hỏi ai là người đáng bị ăn đòn?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngứa mắt thật

Ngứa mắt thật

TP - Đi làm trên Hà Nội cả năm mới về quê một lần, nên Biết cố tỏ ra mình hơn đứt mấy đứa cùng tuổi chân lấm tay bùn ở làng. Nhận lương và tiền thưởng xong, Biết ra tiệm hớt tóc đề nghị làm cho mình một quả đầu thật đặc biệt để về quê.
Còn oan gì nữa

Còn oan gì nữa

TP  - Buổi sáng, bà Thanh trở về nhà sau khi bán hết rổ rau, thấy con gái ngồi thừ trên phản, mặt mày phụng phịu. Bà hỏi: - Hôm nay là thứ mấy, sao còn chưa đi làm hở Hà?
Giữ chồng

Giữ chồng

TP - Anh Hải là thợ cơ khí trên thành phố. Từ khi hai con gái đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, cuộc sống của gia đình anh chị khá lên trông thấy.
Bắc thang lên hỏi ông trời

Bắc thang lên hỏi ông trời

TP - Anh Nhạc và chị Xinh cưới nhau đã được sáu năm. Tình cảm vợ chồng càng mặn mà khi hai đứa con một gái, một trai lần lượt ra đời. Cuộc sống gia đình cũng dần khấm khá khi anh Nhạc theo đám bạn buôn trâu.
Làm mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân

TP - Chị Lài đảm đang nhưng kém về nhan sắc. Vì thế dù đã hơn 30 tuổi, chị vẫn không có ai ngó ngàng. Mong muốn có một đứa con vui vầy, đỡ đần khi tuổi già xế bóng, chị đi “xin” một người lạ đứa con.
Vòng 1 trong mơ

Vòng 1 trong mơ

TP - Cổ nhân có câu “Gái một con trông mòn con mắt” nhưng với chị Hà thì câu nói đó có vẻ không đúng lắm. Sau khi sinh thằng Bi, quá trình cho con bú khiến cho “núi đôi” của chị chảy sệ.
May có bọn trẻ

May có bọn trẻ

TP - Vợ chồng ông Hưng là cán bộ nghỉ hưu. Tuổi già nhàn rỗi, ông bà dành thời gian chăm sóc vườn cây và chục con ngan. Tính ông Hưng xuề xòa lại vui vẻ nên được mọi người quý, nhất là đám trẻ con. Có trái cây hay bánh kẹo, ông đều gọi bọn trẻ sang cho, ông còn kể cho chúng nghe chuyện lịch sử, chuyện văn chương. Dần dà thành quen, ngày nào bọn trẻ cũng sang chơi với ông.
Đừng gọi tao là mẹ

Đừng gọi tao là mẹ

TP - Con vào đại học, gánh nặng cơm áo càng siết chặt gia đình chị Lý. Chồng chị sức khoẻ kém, không làm được việc nặng. Vì thế, chị để chồng quán xuyến gia đình, còn mình đi buôn đồng nát kiếm thêm tiền trang trải chi tiêu nuôi con ăn học.