Tuổi trẻ Thủ đô:

Mang lửa tình nguyện đến biên cương

Mang lửa tình nguyện đến biên cương
TP - Từ ngày 29/2-3/3, hưởng ứng Tháng Thanh niên, Thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức Đoàn công tác gồm 38 sinh viên, thanh niên tình nguyện, bác sĩ, dược sĩ trẻ cùng đội văn nghệ xung kích, lên tặng quà, giao lưu với các chiến sĩ đồn Biên phòng Lý Quốc, trạm Biên phòng Bản Dốc (tỉnh Cao Bằng).
Mang lửa tình nguyện đến biên cương ảnh 1
Bác sĩ trẻ tình nguyện Thủ đô khám bệnh cho bà con xã Lý Quốc (Cao Bằng)

Đoàn công tác cũng tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc nơi các chiến sĩ biên phòng đóng quân.

Mang yêu thương lên miền biên giới

Sau 8 tiếng đồng hồ vượt qua chặng đường dài gần 300km với đèo dốc, khúc cua “tay áo”, một bên là vực sâu bên là vách núi dựng đứng, Đoàn tình nguyện mới đến Cao Bằng.

Đoàn mang theo quà tặng của tuổi trẻ Thủ đô, gồm: 1 bộ máy tính, 20 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, 400 suất quà tặng TTN tỉnh Cao Bằng trị giá 7 triệu đồng, hàng ngàn áo ấm cùng nhiều  thuốc chữa bệnh, vật phẩm khác để gửi tặng chiến sĩ và đồng bào nơi biên giới.

Nữ sinh viên tình nguyện Nguyễn Thị Hiền Lương (ĐH Dược Hà Nội) - thành viên trong Đoàn công tác đã vận động gia đình và nhà thuốc đông y Đan Phượng (Thanh Xuân) quyên góp được 6 triệu đồng cùng nhiều sách vở cho chuyến đi này - chia sẻ: “Món quà gia đình tôi gửi tặng thể hiện sự chia sẻ với khó khăn của các chiến sĩ đồn Biên phòng Lý Quốc đang ngày đêm canh giữ vùng biên cương Tổ quốc. Chuyến đi này chắc chắn sẽ giúp tôi hiểu hơn về cuộc sống của những người lính và người dân nơi biên giới”.

Sáng sớm 2/3, Đoàn công tác đã đặt chân đến đồn Lý Quốc (huyện Hạ Lang). Ngay trong buổi sáng, Đoàn triển khai tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân và thanh thiếu nhi địa phương tại trường tiểu học xã Lý Quốc.

Mặc dù trời lạnh nhưng mồ hôi vẫn nhễ nhại trên khuôn mặt của các y bác sĩ tình nguyện vì người dân đến khám mỗi lúc một đông. Trong ngày làm việc, đội tình nguyện đã khám bệnh và phát thuốc cho 300 lượt người.

Bác sĩ Đặng Hồng Tươi (Đại học Y Hà Nội) vui vẻ cho biết: “Chúng tôi chủ yếu khám các triệu chứng của những bệnh thông thường đồng thời tư vấn, hướng dẫn để bà con bị bệnh nặng đi điều trị ở bệnh viện tỉnh và có chế độ ăn uống vệ sinh hơn”.

Cảm ơn “lửa” tình nguyện!

Mang lửa tình nguyện đến biên cương ảnh 2
Tình nguyện Thủ đô hát cùng chiến sĩ nơi biên giới Cao Bằng

Chị Triệu Thị Tòn, xóm Bản Sao, nói: “Cái bụng tôi vui lắm, được bác sĩ ở thủ đô lên tận nơi khám bệnh không lấy tiền, còn cho thuốc mang về nữa. Biết cái bệnh đau dạ dày rồi nên yên tâm hơn. Cảm ơn lắm à”. 

Trẻ em và người già chiếm đông nhất trong ngày khám và phát thuốc tại xã Lý Quốc. Em Hoàng Thị Minh Huệ, học sinh lớp 7B trường THCS Lý Quốc tay ôm hai gói kẹo và bịch thuốc hồ hởi nói: “Em đến đây một mình để nhờ các cô, các chú áo xanh khám bệnh. Các bạn em ai cũng có kẹo và thuốc. Các anh chị còn dặn phải mặc áo ấm khi đi học và trước khi ăn phải rửa tay”.

Ông Lương Văn Ninh, xóm Bản Bang,  từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vui vẻ: “Có các bác sĩ ở Trung ương lên tôi vui lắm. Khám xong, không có bệnh, nhẹ cả người”.

Cũng trong ngày, Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho 2 gia đình khó khăn trong xã là hộ ông Bế Việt Vương (xóm Khưa Khoang) là cựu chiến binh chống Mỹ và gia đình ông Nông Văn Tằng. 

Phó Bí thư Đảng ủy xã Lý Quốc Nông Văn Dương, cho biết, Lý Quốc còn rất nhiều gia đình khó khăn, hiện nay tỉ lệ hộ nghèo trong xã là 46,9%. Bà con nơi đây thiếu đất canh tác, chủ yếu chỉ trồng được ngô và sống cũng bằng ngô.

Những món quà mà Đoàn tình nguyện mang đến cho chiến sĩ và đồng bào nơi đây thể hiện tình cảm chân thành của tuổi trẻ Thủ đô với bà con và chiến sĩ nơi vùng biên cương của Tổ quốc. Đêm giao lưu Ấm tình quân dân với các chiến sĩ biên phòng và đồng bào xã Lý Quốc càng khẳng định thêm điều đó.

Những bài ca về Đảng và Bác Hồ vang lên nồng ấm đã đưa mọi người gần nhau hơn. Hình ảnh những bó hoa cải vàng dân dã bà con tặng đội tình nguyện, chiếc khăn của cô gái Hà thành trao anh chiến sĩ thay lời tri ân… là những khoảnh khắc đáng nhớ của các chiến sĩ biên phòng, của người dân và mỗi thành viên Đoàn tình nguyện.

Đại tá Đỗ Danh Vượng, Phó Chính ủy Biên phòng tỉnh Cao Bằng, nói: “Hoạt động của Đoàn tình nguyện thanh niên thủ đô đã động viên bà con cả về vật chất lẫn tinh thần. Sau đợt giá rét vừa rồi bà con nơi đây bị thiệt hại đến lao đao vì trâu bò chết rét hàng loạt, thì đây là hoạt động cực kỳ có ý nghĩa”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thanh niên tình nguyện tạo dấu ấn lớn trong xã hội Ảnh: CTV

Thúc đẩy tinh thần xung kích tình nguyện

TP - Thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện phát triển sâu rộng, tạo ra các giá trị cho xã hội; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cho đội ngũ cán bộ đoàn và thúc đẩy sự sáng tạo trong mỗi bạn trẻ… là những vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ năm, khóa XI, ngày 17/9, tại TP Bắc Ninh.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thăm đội hình tiếp sức mùa thi tại Hà Nội

Nhiều sáng tạo mang lại giá trị cho cộng đồng

TP - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 đã khép lại sau 3 tháng triển khai sôi nổi trên khắp mọi miền cả nước với những kết quả đáng tự hào. Phóng viên Tiền Phong có cuộc phỏng vấn Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn xung quanh chiến dịch năm nay.
Các đoàn viên thanh niên thực hành phương pháp tư duy sáng tạo. Ảnh: Xuân Tùng

'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo

TPO - Phát triển các ý tưởng bằng cách ghép cơ học các đặc tính của đối tượng ngẫu nhiên với đối tượng tiêu điểm; hay hương pháp tư duy sáng tạo TRIZ... là một trong nhiều nội dung được  chuyên gia chia sẻ để ứng dụng vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.  
Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

TPO - Chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 thành công (19/8/1945-19/8/2018) và ngày Quốc Khánh (2/9/1945-2/9/2018), sáng nay 18/08/2018 tại Công viên Yên Sở, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Agribank tổ chức giải chạy bộ gây quỹ từ thiện trong đoàn viên thanh niên Agribank với chủ đề: "Kết nối tuổi trẻ - Chung tay vì cộng đồng 2018".