Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế

"Hương xưa bánh Tết" chứa dựng nhiều điều thú vị của Tết xưa trong Cung đình Huế. (Ảnh: TTBTDTCĐ Huế)
"Hương xưa bánh Tết" chứa dựng nhiều điều thú vị của Tết xưa trong Cung đình Huế. (Ảnh: TTBTDTCĐ Huế)
TPO - Đến thăm Đại nội Huế dịp cận Tết này, ngoài thăm thú những cung điện, đền đài, lầu các cổ xưa, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng không gian “Hương xưa bánh Tết” đầy sức hấp dẫn, với những hình ảnh Tết xưa trong Cung đình Huế, được tổ chức ngay trên sân một cung điện cổ kính.
 
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 1 Ảnh: TTBTDTCĐ Huế
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 2
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 3 "Hương xưa bánh Tết" là chương trình khởi động năm mới, do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức, với sự kết hợp tinh tế bằng hai loại hình: thi thố tạo tác ẩm thực cổ điển và biểu diễn nghệ thuật truyền thống, cung đình Huế. (Ảnh: Ngọc Văn)
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 4 Ảnh: Ngọc Văn
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 5 Ảnh: Ngọc Văn
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 6 Điểm đặc biệt trong chương trình này là phần thi làm bánh chưng, bánh dày, bánh ú từ gạo nếp nhân thịt heo... lấy cảm hứng từ truyền thuyết dâng tiến "Bánh chưng, bánh dày" của Hoàng tử Lang Liêu lên vua Hùng. Đây cũng là những thức bánh mà người Việt Nam nói chung và người Huế luôn dùng trong dịp Tết cổ truyền. (Ảnh: TTBTDTCĐ Huế)
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 7 Ảnh: Ngọc Văn
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 8 Giữa không gian cổ kính của cung Diên Thọ - Đại nội Huế, các bếp lửa lớn, với lửa hồng khói tỏa, được dựng lên để đun nấu bánh chưng, bánh ú, bánh tét bên trong những chiếc nồi lớn mang dáng dấp xưa cũ. (Ảnh: TTBTDTCĐ Huế)
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 9  
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 10  
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 11 Những chiếc bánh đẹp nhất cuộc thi được chọn cúng tiến lên các vị Hoàng đế Nguyễn triều được thờ tự trong Thế Miếu - Đại nội Huế. Số bánh chưng, bánh tét còn lại sẽ dành tặng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở các trung tâm nuôi dạy trẻ thuộc TP Huế. (Ảnh: TTBTDTCĐ Huế)
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 12
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 13 Cũng trong không gian này, còn có những những trò chơi dân gian, trò chơi cung đình, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống, ca Huế chọn lọc, đặc sắc. (Ảnh: TTBTDTCĐ Huế)
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 14 Một 'thầy đồ" sẵn sàng cho chữ ngày Tết ngay trong Hoàng cung. (Ảnh: Ngọc Văn)
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 15  
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 16 Tuy là thời điểm cận Tết Canh Tý, nhưng cung Diên Thọ - Đại nội Huế vẫn nườm nượp du khách tìm đến mục kích "Hương xưa bánh Tết", thưởng thức trà, hoa, mứt, bánh; nghe trình tấu cổ nhạc da diết giữa Hoàng cung xưa. Họ tìm đến đây để biết thêm nhiều điều thú vị của Tết xưa trong Cung đình Huế, để hoài niệm về một thời vàng son tưởng chừng chỉ còn là ký ức sử sách.  (Ảnh: Ngọc Văn)
Mãn nhãn với ‘Hương xưa bánh Tết’ trong Hoàng cung Huế ảnh 17 Cùng với "Hương xưa bánh Tết", cây Nêu được dựng lên bằng một nghi lễ trang trọng trong Đại nội Huế chính thức báo hiệu cho mọi người biết thời khắc Tết đang đến, Xuân đang về. (Ảnh: TTBTDTCĐ Huế)
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.