Dân nghèo Huế bất ngờ nhận quà Tết trước ngày rời Thượng thành

Người dân nghèo vùng Kinh thành Huế bất ngờ nhận quà Tết từ Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế trước ngày dời đến nơi ở mới
Người dân nghèo vùng Kinh thành Huế bất ngờ nhận quà Tết từ Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế trước ngày dời đến nơi ở mới
TPO - Gần 80 hộ nghèo và cận nghèo trong khu vực Thượng thành thuộc 4 phường Thành nội Huế bất ngờ nhận quà Tết từ Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ trước ngày vĩnh viễn di dời khỏi di tích Kinh thành Huế.

Ngày 18/1, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, đã đến thăm và tặng quà Tết cho 78 hộ nghèo và cận nghèo thuộc 4 phường nội thành trong khu vực Thượng thành của thành phố Huế, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Đây là những hộ dân sẽ di dời đến nơi ở mới theo Đề án di dân ra khỏi khu vực I - Kinh thành Huế đang được chính quyền các cấp tỉnh này khẩn trương triển khai.

Dân nghèo Huế bất ngờ nhận quà Tết trước ngày rời Thượng thành ảnh 1

Năm sau, những người được tặng quà này không còn đón Tết tại những ngôi nhà ổ chuột trong Kinh thành Huế

Tại buổi gặp mặt, các hộ dân đã bày tỏ sự bất ngờ từ món quà Tết do người đứng đầu chính quyền tỉnh TT-Huế trao tặng. Bà con hết sức phấn khởi, vui mừng khi được lãnh đạo tỉnh quan tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà Tết; cũng như sắp được rời khỏi nơi cũ vùng Thượng thành nhếch nhác để đến an cư, lạc nghiệp tại nơi ở mới.

Trước những đề đạt của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định chủ trương của tỉnh là “không để ai ở lại phía sau”, các hộ nghèo sẽ được tỉnh hỗ trợ tiền để xây dựng nhà theo mẫu ở khu tái định cư.

Ngày 20/1 tới, UBND thành phố Huế sẽ tổ chức cho bà con bốc thăm, chọn lô đất để làm nhà. Lãnh đạo tỉnh TT-Huế hiện chỉ đạo cơ quan chức năng xây dựng khu tái định cư kiểu mẫu, với đầy đủ các thiết chế đảm bảo quy hoạch, cảnh quan và môi trường để bà con an cư, lập nghiệp.

Tỉnh cũng kêu gọi lực lượng vũ trang, thanh niên cùng một số lực lượng giúp bà con dọn nhà, phục hồi nguyên trạng nơi ở cũ để trả mặt bằng sạch cho vùng Di tích Cố đô Huế - Di sản văn hóa của thế giới.

Dân nghèo Huế bất ngờ nhận quà Tết trước ngày rời Thượng thành ảnh 2

 Chủ tịch Phan Ngọc Thọ mong muốn, vào năm sau, khi gặp lại bà con dời đi từ vùng Thượng thành, số hộ nghèo, cận nghèo như năm nay sẽ giảm, số hộ “cận giàu” sẽ tăng lên

“Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ là cái Tết đầy ý nghĩa đối với bà con, cái Tết cuối cùng tại nơi ở mà lâu nay bà con đã gắn bó. Với quyết tâm cao, đồng thuận cao thì Tết sang năm, tôi mong muốn sẽ được thăm bà con ở những ngôi nhà mới đẹp hơn, khang trang hơn.

Đặc biệt vào năm sau, khi gặp lại bà con, số hộ nghèo, cận nghèo như năm nay sẽ giảm bớt đi, số hộ “cận giàu” sẽ tăng lên, đó là điều tôi mong muốn nhất”, ông Phan Ngọc Thọ bày tỏ với dân nghèo Thượng thành Huế.

MỚI - NÓNG
Nhiều nhà dân xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, xây mới. Ảnh: NN
Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch 'treo'
TP - Gần 30 năm qua, vì bị vướng quy hoạch treo mà hàng trăm hộ dân ở khu II đê bao (tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phải sống trong những căn nhà xập xệ, dột nát, dù có tiền nhưng họ vẫn không thể sửa chữa, xây mới.