Mãn nhãn với các loại đèn lồng Trung thu kỳ lạ, to nhất Việt Nam

TPO - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu, nhưng những ngày này người dân thành phố Tuyên Quang đã tất bật chuẩn bị các mô hình đèn Trung thu khổng lồ với đủ các loại hình đèn lồng, mô hình Trung thu, hứa hẹn tiếp tục tạo nên đêm hội Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam.
Mãn nhãn với các loại đèn lồng Trung thu kỳ lạ, to nhất Việt Nam ảnh 1

Được tổ chức vào dịp Trung Thu hàng năm, "Lễ hội Thành Tuyên" được coi là lễ hội độc đáo nhất đối với người dân thành phố Tuyên Quang.

Điểm nhấn của lễ hội là thiết kế những mô hình đèn Trung thu lấy cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích, những truyền thuyết dân gian hay những nhân vật lịch sử gắn với đời sống, lao động sản xuất của người dân.

Mãn nhãn với các loại đèn lồng Trung thu kỳ lạ, to nhất Việt Nam ảnh 2

"Lễ hội Thành Tuyên" lần đầu được tổ chức với quy mô cấp tỉnh vào năm 2014. Lễ hội này đã được Tổ chức Guinness xác nhận lập kỷ lục: "Đêm hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam", "Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam", "Cặp đèn lồng lớn nhất Việt Nam".

Mãn nhãn với các loại đèn lồng Trung thu kỳ lạ, to nhất Việt Nam ảnh 3

Trong đêm lễ, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch như các hoạt động trưng bày, giới thiệu nét ẩm thực đa dạng, phong phú của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang cũng được giới thiệu.

Mãn nhãn với các loại đèn lồng Trung thu kỳ lạ, to nhất Việt Nam ảnh 4

Sau một thời gian tạm hoãn do dịch bệnh, người dân Tuyên Quang đang phấn khởi chờ đợi sự trở lại của đêm hội.

Mãn nhãn với các loại đèn lồng Trung thu kỳ lạ, to nhất Việt Nam ảnh 5

Anh Lê Hữu Thắng (35 tuổi, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang) chia sẻ, không chỉ các cháu nhỏ mà người lớn như anh những ngày này cũng rất háo hức chờ đến ngày Trung thu để có dịp thiết kế, sáng tạo những chiếc đèn lung linh, đầy sắc màu.

Mãn nhãn với các loại đèn lồng Trung thu kỳ lạ, to nhất Việt Nam ảnh 6

Anh Thắng cho biết, một mô hình đèn Trung thu từ khâu lên ý tưởng cho tới khi hoàn thiện trung bình sẽ mất khoảng 1 tháng. Để hoàn thiện tác phẩm, các "nghệ nhân" phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ để chiếc đèn có thể toả sáng đẹp nhất trong đêm Trung thu.

Mãn nhãn với các loại đèn lồng Trung thu kỳ lạ, to nhất Việt Nam ảnh 7

Sau khi các mô hình hoàn thiện, người dân sẽ được đặt lên chiếc xe dài để biểu diễn trên các tuyến phố trên địa bàn.

Mãn nhãn với các loại đèn lồng Trung thu kỳ lạ, to nhất Việt Nam ảnh 8

Các cháu nhỏ vô cùng thích thú khi được ngồi lên các mô hình đèn Trung thu

Mãn nhãn với các loại đèn lồng Trung thu kỳ lạ, to nhất Việt Nam ảnh 9

Năm nay, ngoài tổ chức Lễ thành Tuyên, người dân TP Tuyên Quang còn đón nhận "Bằng ghi danh Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại". Ngay sau đó, sẽ diễn ra chung kết cuộc thi "Người đẹp xứ Tuyên" tại sân khấu ngoài trời trung tâm thành phố.

Mãn nhãn với các loại đèn lồng Trung thu kỳ lạ, to nhất Việt Nam ảnh 10

Người dân trên địa bàn thành phố đang tất bật chuẩn bị các mô hình

Mãn nhãn với các loại đèn lồng Trung thu kỳ lạ, to nhất Việt Nam ảnh 11
Tin liên quan