Malaysia hiện đại hóa lực lượng không quân

Malaysia hiện đại hóa lực lượng không quân
TPO – Malaysia sẽ xem xét ngân sách chi tiêu quốc phòng để đảm bảo lực lượng an ninh được trang bị đầy đủ nằm đối phó với các mối đe dọa đối với chủ quyền quốc gia.
Trực thăng Nuri của Malaysia cấp cánh tới Kampung Tanduo tham gia không kích lực lượng khủng bố
Trực thăng Nuri của Malaysia cấp cánh tới Kampung Tanduo tham gia không kích lực lượng khủng bố.

Trả lời phỏng vấn của thời báo New Straits Times, Bộ trưởng Quốc phòng Zahid khẳng định: “Chúng tôi cũng sẽ xem xét ngân sách chi tiêu quốc phòng để đảm bảo lực lượng an ninh được trang bị đầy đủ nằm đối phó với các mối đe dọa đối với chủ quyền Malaysia. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ nâng cấp và mua sắm mới các vũ khí trang bị để củng cố năng lực tác chiến”.

Nhiều nhà sản xuất tiêm kích phản lực đã có mặt tại Triển lãm Hàng không và Hàng hải quốc tế Langkawi (LIMA) tại Malayisia để tham gia lễ giới thiệu chương trình chiến đấu cơ đa dụng, khả năng tình báo, do thám và trinh sát (ISR), đặc biệt là do thám trên biển của Malaysia.

Bộ trưởng Quốc phòng Ahmad Zahid Hamidi cho biết, họ đã xác định 5 nhà sản xuất sẽ tham gia giành giật hợp đồng “béo bở” trị giá nhiều tỷ Malaysia Ringgit này, gồm Boeing (F/A-18 Super Hornet), Dassault (Rafale), Eurofighter (Typhoon), Saab (Gripen) and Sukhoi (Su-30).

Theo đó, lực lượng Không quân Hoàng gia Malaysia có nhu cầu mua sắm 18 chiến đấu cơ đa dụng để thay thế các chiến đấu cơ MiG-29 của Nga sẽ “nghỉ hưu” vào năm 2015. Malaysia có kế hoạch choMiG-29 “nghỉ hưu” từ năm 2009, nhưng buộc phải gia hạn tới năm 2015 do ngân sách eo hẹp.

4 chiến đấu cơ phương Tây đã có mặt tại LIMA và tham gia bay biểu diễn biểu diễn từ ngày 26-30/3. Không quân Malaysia tham gia bay trình diễn 18 chiến đấu cơ Su-30MKM.

Mark Kane, giám đốc điều hành của Tập đoàn BAE Systems phụ trách chiến đấu cơ cho biết, BAE Systems đã mời chào một kế hoạch thâm nhập thị trường Malaysia theo Chương trình Chuyển đổi Kinh tế Malaysia. BAE Systems có mối quan hệ truyền thống với Viện Nghiên cứu Công nghệ Com-po-sit Malaysia về các bộ phận com-po-sit.

“Trong 5 năm qua, chúng tôi đã có các dự án hợp tác với Malaysia trị giá 3,5 tỷ MYR (Malaysia ringgit) (1,12 tỷ USD). Con số này sẽ tăng lên 6,3 tỷ MYR trong 5 năm tới”.

Mike Gibbons, Phó Chủ tích Tập đoàn Boeing phụ trách chương trình chiến đấu cơ phản lực F/A-18 và EA-18 cho biết, Boeing cũng đang có kế hoạch thâm nhập thị trường Malaysia ở các lĩnh vực hợp tác thiết kế, phát triển các bộ phận com-po-sit, đào tạo nghề.

Rafale International thì đã có ít nhất 10 chương trình hợp tác với Malaysia.

Tại LIMA 2013, Dassault Aviation đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Strand Aerospace Malaysia nhằm phát triển năng lực của Malaysia trong chuỗi cung ứng công nghiệp hàng không-vũ trụ toàn cầu.

Tập đoàn Saab của Thụy Điển thông báo bản ghi nhớ với DRB-HICOM về hệ thống cảnh báo sớm và kiểm soát trên không, thiết kế và sản xuất các hệ thống, bộ phận com-po-sit tiên tiến.

Bộ trưởng Quốc phòng Zahid đã thông báo kế hoạch nâng cấp một số trực thăng S-61A-4 Nuri cho Không quân Malaysia.

Năng lực vận tải của Nuri là nòng cốt trong hoạt động chống lại phe nổi dậy tại bang Sabah, miền Đông Malaysia. Chúng sẽ được nâng cấp cánh quạt, bộ truyền lực và buồng lái điện tử mới.

Ông Zahid còn thông báo 2 chiến đấu cơ cánh cố định và 3 trực thăng từ lực lượng vũ trang Malaysia sẽ được cải tạo để thực hiện nhiệm vụ tuần tra biển tại khu vực phía Đông Sabah.

Đỗ Tuấn
theo DefenseNews

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...