Malaysia bắt giữ 3 nghi phạm hoạt động cho IS

Malaysia bắt giữ 3 nghi phạm hoạt động cho IS
TPO - Cảnh sát Malaysia ngày 22/11 cho biết, nước này đã bắt giữ 3 nghi phạm, gồm 2 phụ nữ và 1 người đàn ông, bị tình nghi tham gia vào các hoạt động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria. 

Giám đốc cảnh sát quốc gia Khalid Abu Bakar cho biết, các nghi phạm trong độ tuổi từ 28-34 đã bị Đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố của Cảnh sát Hoàng gia Malaysia bắt giữ tại Kuala Lumpur và Selangor hôm 21/11. 

Theo ông Khalid, nghi phạm thứ nhất là một phụ nữ 34 tuổi, vợ của một chiến binh thánh chiến IS bị kết tội ở nước này hôm 11/11 vừa qua. Nữ nghi phạm thứ hai là một nhà tổ chức sự kiện 28 tuổi và đối tượng thứ ba là một người đàn ông 33 tuổi, trợ lý giám đốc điều hành của một công ty tư nhân.

Các nghi phạm được cho là tham gia vào các hoạt động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thông qua các tài khoản trên mạng xã hội Facebook. Theo đó, họ đã thực hiện việc gây quỹ để gửi người Malaysia đến Syria gia nhập IS. "Các nghi phạm sẽ bị điều tra theo Luật tội phạm an ninh năm 2012", ông Khalid khẳng định.

Tờ Straits Times New cho biết, đã có 45 người Malaysia được cho là đã nhập nhóm chiến binh thánh chiến IS ở Syria, trong khi 15 người khác được báo cáo ở Iraq.

Tính từ giữa tháng Giêng đến tháng Sáu năm nay, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 23 người ở các khu vực khác nhau trên đất nước với cáo buộc liên quan đến hoạt động của các nhóm khủng bố.

Malaysia từng là nơi trú ẩn của nhiều nghi phạm hàng đầu thuộc các nhóm khủng bố có liên hệ với al-Qaeda, một tổ chức đóng tại Đông Nam Á vốn gây ra vụ đánh bom đẫm máu ở Bali vào năm 2002 và hàng loạt vụ tấn công khác.

Theo Malaysian Insider
MỚI - NÓNG