Phiến quân IS sắp phát hành tiền

Đồng xu bằng vàng và bạc (Ảnh: Dailymail)
Đồng xu bằng vàng và bạc (Ảnh: Dailymail)
TPO - Tờ Dailymail (Anh) đưa tin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lên kế hoạch phát triển hệ thống tiền tệ riêng, gồm các tiền xu đúc từ vàng và bạc.  

Theo Dailymail, IS muốn sở hữu hệ thống tiền tệ riêng và đây là một phần trong kế hoạch khẳng định chủ quyền và mở rộng lãnh thổ của tổ chức này.

IS được cho là sẽ phát hành tiền xu làm từ vàng và bạc giống như thời kỳ Hồi giáo cổ đại. 

Một đồng dinar Hồi giáo nguyên thủy được làm bằng vàng và nặng khoảng 4,3g. Còn đồng tiền được làm bằng bạc có tên gọi dirham Hồi giáo, nặng khoảng 3g. Cả hai loại tiền này có hình tròn và một mặt được khắc với thông điệp Hồi giáo, mặt còn lại ghi năm đúc tiền và nhà vua.

IS hiện vẫn chưa đưa ra xác nhận chính thức về việc phát hành tiền nhưng theo các báo cáo của phương tiện truyền thông, các thủ lĩnh IS đã thông báo kế hoạch phát hành tiền riêng trong buổi họp gần đây tại Mosul và Nineveh.

Cũng theo Dailymail, IS có thể sẽ phát hành tiền riêng trong vòng vài tuần tới trong các vùng lãnh thổ do tổ chức này kiểm soát.

Hệ thống tiền tệ riêng của IS sẽ được "chống lưng" nhờ thu nhập khoảng 1 triệu USD/ngày từ việc bán dầu trên thị trường chợ đen.

Ngoài ra, nguồn thu của IS còn đến từ những vụ bắt cóc, đòi tiền chuộc và các nguồn tài trợ khác.

Theo Theo Dailymail
MỚI - NÓNG