Thủ lĩnh tối cao IS bị trọng thương trong cuộc không kích

Abu Bakr al-Baghdadi
Abu Bakr al-Baghdadi
TPO - Ngày 9/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Iraq xác nhận thủ lĩnh tối cao của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi bị thương “nghiêm trọng” trong một cuộc không kích tại tỉnh Anbar, phía tây Iraq.   

Theo thông tin từ Bộ Nội vụ Iraq, Abu Bakr al-Baghdadi bị thương do không kích khi đang họp với cấp dưới tại thị trấn Qaim, tỉnh Anbar.

“Một cuộc không kích nhằm vào cuộc họp của các thủ lĩnh IS đã khiến thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi bị thương và vài đối tượng khác bị tiêu diệt”, kênh truyền hình nhà nước Iraq trích dẫn nguồn tin từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước này.

Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, họ không có thông tin về việc al-Baghdadi bị thương.

Abu Bakr al-Baghdadi, còn được biết đến với biệt danh Amir al-Mu' minin, được cho sinh năm 1971 tại Samarra, Iraq.

Al-Baghdadi từng học tại trường đại học Hồi giáo ở thủ đô Baghdad và được các phiến quân ca tụng như “một nhà truyền giáo, một người uyên bác trong văn hóa Hồi giáo, kiến thức Sharria, Fiqh và là một chuyên gia trong các ngành lịch sử khoa học".

Al-Baghdadi cũng từng là cố vấn của trùm khủng bố Osama bin Laden. Đối tượng này bị liệt vào danh sách truy nã của chính phủ Mỹ. Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin để truy bắt tên này. Mức thưởng chỉ xếp sau số tiền treo thưởng cho ai cung cấp thông tin truy bắt thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri (25 triệu USD).

Theo Theo Tân Hoa Xã, Telegraph
MỚI - NÓNG