'Mách nước' sao kê tài khoản ngân hàng đơn giản mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
Một số nghệ sĩ đang vướng ồn ào liên quan việc sao kê tiền quyên góp từ thiện
Một số nghệ sĩ đang vướng ồn ào liên quan việc sao kê tiền quyên góp từ thiện
TPO - Giữa ồn ào sao kê tiền từ thiện của một số nghệ sĩ, cộng động mạng đang đặc biệt quan tâm đến cách thực hiện dịch vụ tài khoản này. Hiện, ngân hàng không quy định việc chủ thẻ được yêu cầu in sao kê bao nhiêu bản và bao nhiêu lần, các yêu cầu đặc biệt cũng được cung cấp, với phí phổ biến 2.000 - 5.000 đồng/trang, hoặc miễn phí cho khách VIP.

Sao kê ngân hàng là bản sao chi tiết những phát sinh giao dịch của tài khoản thanh toán của cá nhân hoặc tổ chức. Những phát sinh giao dịch này bao gồm tất cả các giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản. Sao kê chỉ được thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản.

Hiện, các ngân hàng có 2 hình thức sao kê: trực tiếp, trực tuyến. Sao kê trực tiếp là hình thức khách hàng, ở đây là chủ thẻ, chủ tài khoản yêu cầu ngân hàng sao kê. Bản sao kê được cấp là bản sao kê có chứng thực của ngân hàng. Bản sao kê này có giá trị về mặt pháp lý để bổ sung vào hồ sơ hành chính.

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều địa phương giãn cách xã hội, chủ thẻ có thể sử dụng dịch vụ sao kê trực tuyến trên webiste, ứng dụng điện thoại của ngân hàng. Tuy nhiên, hình thức này bị giới hạn về số giao dịch gần nhất, chỉ sao kê được trong 1 khoảng thời gian cố định theo quy định của từng ngân hàng. Bảng sao kê này chỉ có tính chất kiểm soát chứ không thể bổ sung hồ sơ giấy tờ cho các thủ tục hành chính liên quan như: hồ sơ vay, hồ sơ chứng thực tài sản…

Với yêu cầu sao kê đặc biệt, chủ thẻ liên hệ trực tiếp với ngân hàng để yêu cầu thực hiện và trả sao kê qua email, hoặc chuyển phát nhanh. Chi phí gửi sao kê đến địa chỉ khách hàng yêu cầu phổ biến khoảng 20.000 đồng/ lần + bưu phí.

'Mách nước' sao kê tài khoản ngân hàng đơn giản mùa dịch ảnh 1

Chi tiết biểu phí sao kê tài khoản của một ngân hàng.

Các ngân hàng không quy định về việc khách hàng chỉ được yêu cầu in sao kê bao nhiêu bản và bao nhiêu lần. Như vậy, chủ thẻ có thể đóng phí và in sao kê không giới hạn. Chi phí in sao kê tuỳ thuộc biểu phí của từng ngân hàng, thường phổ biến 2.000 - 5.000 đồng/trang, hoặc có thể miễn phí cho khách hàng VIP.

Tham khảo một số ngân hàng, Vietcombank miễn phí in sao kê định kỳ 1 lần/ tháng, khi in sao kê định kỳ nhiều hơn 1 lần/ tháng thì sẽ thu phí 5.000 đồng/trang hoặc theo thoả thuận, tối thiểu 20.000 đồng/lần. Với khách có yêu cầu in sao kê đột xuất, Vietcombank thu phí 5.000 đồng/trang. Tuy nhiên, nếu in sao kê các giao dịch phát sinh trong 12 tháng kể từ ngày yêu cầu, phí in tối thiểu là 30.000 đồng/lần; sao kê giao dịch phát sinh trên 12 tháng tối thiểu 50.000 đồng/lần.

'Mách nước' sao kê tài khoản ngân hàng đơn giản mùa dịch ảnh 2

Hướng dẫn sao kê tài khoản trên ứng dụng ngân hàng của Vietcombank.

Còn tại VietinBank, VPBank, chi phí in sao kê theo yêu cầu là 2.000 đồng/trang, tối thiểu 10.000 đồng/lần. Khách hàng VIP của VPBank được miễn phí toàn bộ. VPBank còn triển khai dịch vụ đặt lịch hẹn online cho khách tới ngân hàng mùa dịch.

BIDV miễn phí sao kê định kỳ hàng tháng, còn sao kê đột xuất với các giao dịch trên dưới 1 năm kể từ ngày yêu cầu, phí là 5.000 đồng/ trang, hoặc theo thoả thuận. Yêu cầu sao kê đặc biệt được tính phí tối thiếu 5.000 đồng/ trang, tối thiểu 100.000 đồng.

Một số ngân hàng miễn phí sao kê tới 24 tháng, như tại ACB. 2 lần đầu sao kê tài khoản trong 24 tháng được miễn phí, đến lần thứ 3 thu phí 5.000 đồng/tháng hoặc 50.000 đồng/năm

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.