“Bom tấn” của VFF

M.U, AC Milan có thể đến Việt Nam

M.U, AC Milan có thể đến Việt Nam
TP - Hôm qua, 18/11,  Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ đã tung ra “bom tấn” khi thông báo trong năm 2009, nhiều khả năng Manchester United, AC Milan sẽ tới Việt Nam

Ông còn cho biết, năm 2010 sẽ là các đội tuyển Brazil, Pháp… Thông báo được đưa ra trong bài phát biểu mở màn lễ bốc thăm và xếp lịch thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2009

M.U, AC Milan có thể đến Việt Nam ảnh 1

Rooney, Kaka có thể sẽ đến Việt Nam cùng M.U và AC Milan trong năm 2009?

“Bom tấn” của VFF

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, với mục tiêu hưởng ứng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội, VFF đang lên kế hoạch tổ chức một giải bóng đá quốc tế lấy tên là Cúp Thăng Long vào năm 2010.

Ông Hỷ cho biết khách mời tham dự giải đấu này sẽ là đội bóng như Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là VFF rất muốn đưa Brazil trở lại Việt Nam sau thành công ngoài mong đợi ở chuyến du đấu của Olympic Brazil vừa qua.

Ông Hỷ nói rằng dù còn hơn một năm nữa mới tới ngày khai mạc Cúp bóng đá quốc tế Thăng Long nhưng VFF sẽ phải bắt tay vào công tác chuẩn bị ngay từ năm 2009.

Bên cạnh đó, ông Hỷ cũng tiết lộ nhiều CLB nổi tiếng thế giới đang có kế hoạch ghé chân tới Việt Nam trong hành trình du đấu vào mùa hè năm 2009, trong đó sáng giá nhất là M.U và AC Milan. Theo ông Hỷ, hiện nay VFF và M.U vẫn duy trì quan hệ liên lạc rất thường xuyên.

Ông Hỷ thừa nhận để đưa một đội bóng như M.U đến Việt Nam sẽ khó khăn và tốn kém hơn nhiều so với Olympic Brazil, bởi bản thân đội bóng xứ sở Samba cũng muốn sang Việt Nam để làm quen với điều kiện khí hậu tại châu Á trước khi bay tới Bắc Kinh tham dự Olympic 2008.

Tuy nhiên, ông Hỷ cho rằng khó khăn không có nghĩa là không làm được và số lãi ròng gần 10 tỷ đồng từ việc tổ chức trận giao hữu Việt Nam - Olympic Brazil sẽ là cơ sở để VFF tiếp tục hy vọng.

Trong khi đó, về trường hợp của Milan, Chủ tịch VFF cho biết nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Italia do Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Italia - ông Claudio Scajola - dẫn đầu từ ngày 4 tới ngày 7/11 vừa qua, đại diện các doanh nghiệp Italia đã hứa sẽ tìm cách để đưa AC Milan đến Việt Nam thi đấu giao hữu vào một thời điểm thích hợp và VFF đã ngỏ ý muốn được thu xếp trận cầu trong mơ này vào năm 2009.

Cách đây vài năm, Bayern Munich đã cử người làm việc với VFF để bàn bạc về việc đưa đội bóng tới Việt Nam thi đấu giao hữu nhưng sau khi gặp nhau, VFF đã phải chào thua vì Bayern ra giá tới 1 triệu USD chỉ để cử đội trẻ.

Mời khách VIP bằng đường… hành lang

Theo tìm hiểu của Tiền phong, VFF đang tìm nhiều cách để mời được các đội bóng nổi tiếng thế giới đến Việt Nam nhưng không phải bằng con đường thương mại thông thường mà muốn tận dụng những quan hệ hành lang mà trận đấu giao hữu của Olympic Brazil vừa qua là một ví dụ.

Trao đổi với chúng tôi, giám đốc một công ty môi giới tiếp thị thể thao khẳng định, nếu trong điều kiện bình thường thì để mời một đội bóng như Olympic Brazil với đầy đủ các ngôi sao đến Việt Nam là một nhiệm vụ cực khó, bởi chi phí sẽ rất lớn.

Trong điều kiện bình thường, để M.U có mặt tại Việt Nam, VFF sẽ phải chi ra không dưới 2 triệu USD, mà theo giám đốc công ty môi giới tiếp thị thể thao nói trên, với mức giá này VFF sẽ không thể có lãi.

Cuối tháng Bảy vừa qua, VFF chỉ mất 500.000 USD (tương đương 8 tỷ đồng) để đón Olympic Brazil sang Việt Nam và VFF đã thu về tổng cộng 17 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi 10 tỷ đồng kinh phí tổ chức, VFF còn lãi 7 tỷ đồng. Để có được số lãi này, VFF đã phải bán vé vào sân với mệnh giá cao chưa từng thấy trong lịch sử bóng đá Việt Nam (cao nhất là 700.000 đồng/vé).

Như vậy, để có thể đưa M.U hay Milan sang Việt Nam theo con đường thương mại thông thường, VFF sẽ phải chi ra hơn 20 tỷ đồng cho riêng công tác tổ chức và điều đó đồng nghĩa với việc mệnh giá vé cũng phải được nhân lên ít nhất là gấp ba lần so với giá vé trận Việt Nam – Olympic Brazil.

Tất nhiên, sau thành công của thương vụ Olympic Brazil, VFF đã nhận thấy rằng người hâm mộ giờ đây đã đủ điều kiện kinh tế để có thể thưởng thức những bữa tiệc hạng sang kiểu như vậy nhưng điều này không đồng nghĩa với việc hễ cứ “đắt thì xắt ra miếng”.

Vì thế, cách tốt nhất với VFF hiện giờ là cậy nhờ vào một mối quan hệ nào đó để đưa một đội bóng “hạng khủng” đến Việt Nam và sẽ chỉ phải bỏ ra một khoản phí không quá lớn. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm