Lý do Ấn Độ mua máy bay không người lái của Mỹ

Ấn Độ mong muốn ký được hợp đồng mua máy bay không người lái Predator của Mỹ. Ảnh: Reuters
Ấn Độ mong muốn ký được hợp đồng mua máy bay không người lái Predator của Mỹ. Ảnh: Reuters
TPO - Ngày 25/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ bắt đầu chuyến thăm Washington hai ngày, trong đó Ấn Độ hy vọng Mỹ chấp thuận hợp đồng mua 22 máy bay giám sát không người lái Predator. Đây có thể là hợp đồng lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua kể từ khi hai nước bắt đầu tăng cường quan hệ quốc phòng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nỗ lực khôi phục lại mối quan hệ với Mỹ trong lần đầu gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, và hợp đồng mua 22 máy bay không người lái được xem là một trong những thách thức quan trọng đối với ông trong việc củng cố quan hệ quốc phòng giữa hai nước vốn không "thuận buồm xuôi gió" dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Kể từ khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng, ông Trump đã có hàng loạt những cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo châu Á, như Trung Quốc, Nhật Bản... Điều này khiến New Delhi lo ngại, rằng Ấn Độ không còn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ ở khu vực.

Một quan chức Ấn Độ, người tham gia vào quá trình chuẩn bị cho chuyến đi của ông Modi nói: “Chúng tôi đang cố gắng đưa thỏa thuận mua máy bay không người lái lên lên hàng đầu của chương trình nghị sự giữa ông Modi và ông Trump”.

Nếu sở hữu Predator, New Delhi có thể theo dõi tốt hơn khu vực Ấn Độ Dương. Và Ấn Độ cũng sẽ là quốc gia đầu tiên không thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sở hữu máy bay không người lái Predator của Mỹ.

Ấn Độ là một trong những nước mua vũ khí lớn của Mỹ trong thời gian gần đây. New Delhi muốn bảo vệ bờ biển dài 7.500km trong bối cảnh Bắc Kinh mở rộng các tuyến thương mại hàng hải.

 Ấn Độ đã đặt vấn đề mua máy bay không người lái với Lầu năm góc ba lần kể từ tháng 6/2016. Hồi tháng 3 năm nay, Thượng nghị sĩ John Cornyn và Mark Warner đã viết thư tới Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson, rằng thỏa thuận mua máy bay Guardian ước tính hơn 2 tỉ USD sẽ thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và đảm bảo công ăn việc làm cho nhiều người Mỹ.

Một quan chức ngành công nghiệp liên quan đến việc thúc đẩy quan hệ kinh doanh giữa Ấn Độ và Mỹ cho hay, việc bán máy bay không người lái này đã nhận được sự ủng hộ từ Nhà Trắng và Quốc hội, và hiện đang chờ sự cho phép từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuy vậy, vẫn có những lo ngại về tác động có thể gây ra khi đưa các máy bay không người lái vào Nam Á, nơi đang căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, đặc biệt là trên khu vực Kashmir.

Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.