Lùng mua hàng nghìn sim điện thoại tạo ví điện tử để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Đối tượng Võ Anh Tuấn
Đối tượng Võ Anh Tuấn
TPO - Võ Anh Tuấn (quê quán Quảng Bình) đã lùng mua 2.011 sim điện thoại đăng ký không chính chủ để tạo tài khoản Gmail và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng, tương ứng với 1.791 sim điện thoại, mỗi tài khoản ngân hàng có thể kích hoạt được 3 ví điện tử Momo, Airpay, Zalopay, qua đó thu lợi bất chính trên 2,6 tỷ đồng.

Trưa 31/1, thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng có liên quan đến hành vi thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử.

Đối tượng vừa bị bắt giữ là Võ Anh Tuấn (sinh năm 1996, thường trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình); thuê phòng trọ tại Chung cư sinh viên Thanh Lịch (160 đường Thái Phiên, phường Thuận Lộc, TP Huế). Tại thời điểm bị bắt giữ, lực lượng công an thu giữ 2 thiết bị số kích hoạt sim điện thoại, 3 bộ phát sóng 3G; 2.011 sim điện thoại, cùng nhiều thẻ ngân hàng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 4/2018, đối tượng Võ Anh Tuấn tìm mua số lượng lớn sim điện thoại, sau đó đăng trên các diễn đàn Facebook tìm những người có nhu cầu cần tiền, rồi thuê hoặc hướng dẫn họ dùng chứng minh nhân dân và số điện thoại do Tuấn cung cấp để mở tài khoản rồi đưa thông tin tài khoản cho Tuấn cùng mã OTP kích hoạt. Mỗi trường hợp Tuấn trả 90.000 đồng, số tài khoản do Tuấn quản lý và sử dụng.

Cùng lúc này, Tuấn thuê người quen làm việc tại một trường THPT ở tỉnh Quảng Bình lập danh sách các học sinh trong trường, hướng dẫn các em điền vào biểu mẫu ngân hàng và ủy quyền cho Tuấn mở tài khoản tại một số chi nhánh ngân hàng ở Quảng Bình.

Để thuận lợi cho việc tạo tài khoản ngân hàng cho những khách hàng ở xa, ngoại tỉnh, Tuấn đã yêu cầu cung cấp CMND và các thông tin cá nhân, ảnh, chữ ký; sau đó, cấu kết với cán bộ ngân hàng để tạo các tài khoản ngân hàng mà không cần khách hàng đến ngân hàng để kê khai, đăng ký.

Để tạo 1 ví điện tử, Tuấn chi khoảng 195.000 đồng/ví và được hưởng lợi từ 350.000 đồng đến 700.000 đồng/ví, tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi trong từng thời điểm của các ví điện tử.

Từ tháng 4/2018 đến thời điểm bị bắt, đối tượng Võ Anh Tuấn đã mua 2.011 sim đăng ký không chính chủ để tạo Gmail và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng tương ứng với 1.791 sim điện thoại, mỗi tài khoản ngân hàng có thể kích hoạt được 3 ví điện tử Momo, Airpay, Zalopay và thu lợi bất chính trên 2,6 tỷ đồng.

Theo Công an TT-Huế, hành vi của Võ Anh Tuấn đã vi phạm vào Điều 2 - Nghị định 49 (ngày 24/4/2017) của Chính phủ về bán, lưu thông trên thị trường sim thuê bao đã được đăng nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước và có dấu hiệu thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng, vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 291 Bộ luật Hình sự.

Hiện, Phòng CSHS Công an tỉnh TT-Huế tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý hành vi phạm tội của Võ Anh Tuấn.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm