Lực cản

Lực cản
TP - Chẳng phải đợi tới nghiên cứu của Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2013 (VBF) mới biết tới 4 ngành hải quan, thuế, cấp giấy phép và quản lý đất đai là nỗi ngán ngẩm của doanh nghiệp.

> DN ô tô 'thấp thỏm' lo đóng cửa
> Tết cận kề, ôtô, xe máy vẫn ế ẩm

Cách đây không lâu, trong cuộc đối thoại giữa ngành thuế, hải quan với các doanh nghiệp; có doanh nghiệp uất ức đã phải nói đại ý: Làm gì cũng phải có đạo đức.

Để có bằng chứng tham nhũng từ 4 ngành trên phải cần sự vào cuộc của cơ quan điều tra. Có doanh nghiệp khi làm ăn khá muốn chung chi, bôi trơn cho xong việc. Nhưng, gặp thời khó, kiếm được đồng tiền đâu dễ, lại bị 4 “ông” trên hành, chịu sao thấu. Công bằng mà nói, nhà nước đã biết việc này nên mới có các cuộc đối thoại từ Bắc vào Nam; rồi VBF... Tất nhiên biết bệnh và chữa được bệnh không phải lúc nào cũng song trùng.

Cũng có thể thời buổi khó khăn nhiều doanh nghiệp “không còn gì để mất” nên không còn ngại mấy ông cửa quyền, hách dịch này nữa. Lúc làm ăn dễ, quan hệ giữa 4 “ông” với doanh nghiệp nhiều khi là cộng sinh.

Đấy là doanh nghiệp trong nước còn biết “đường đi nước bước”, doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư chỉ còn biết trông cậy vào “tư vấn”. Nói “tư vấn” cho sang, thực ra có khi là cò chính hiệu mách nước dùng tiền bôi trơn cửa này, cửa kia. Nhiều hội thảo với chủ đề “cải thiện môi trường đầu tư”, nhưng sự chuyển biến chưa như mong đợi khiến các nhà đầu tư ngoại hết kiên nhẫn đã kịp dạt sang các nước láng giềng.

Công bố hồi cuối tháng 10 của Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Tài chính quốc tế cho thấy, Việt Nam dù có nhiều nỗ lực cải thiện, nhưng vẫn xếp thứ 99 về môi trường kinh doanh (bằng năm 2012), thấp hơn một bậc so với năm 2011. Trong 10 tiêu chí đánh giá, có 7 chỉ tiêu Việt Nam bị rớt điểm so với năm ngoái. Riêng lĩnh vực thuế, Việt Nam bị tụt 11 bậc, từ hạng 138 trên tổng số 183 quốc gia xuống vị trí 149.

Làm sạch môi trường đầu tư vừa là đòi hỏi bức thiết của các doanh nghiệp vừa là ý chí của các nhà quản lý. Vậy lực cản nào khiến môi trường đầu tư chậm cải thiện?

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG