Luật sư: Lắp đặt barie 'ngăn xe máy' trên vỉa hè là trái luật

UBND quận 1, TPHCM cho biết đã nhận được nhiều ý kiến về việc lắp đặt rào chắn trên vỉa hè gây khó khăn cho người đi bộ.
UBND quận 1, TPHCM cho biết đã nhận được nhiều ý kiến về việc lắp đặt rào chắn trên vỉa hè gây khó khăn cho người đi bộ.
TPO - Nói về ý kiến việc nhiều tuyến đường ở quận 1 được lắp đặt barie ngăn không cho xe máy chạy lên vỉa hè, luật sư Trương Xuân Tám (Ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc) cho rằng, theo Luật Giao thông đường bộ thì việc dựng barie trên vỉa hè là đã trái luật.

Bởi Luật Giao thông đường bộ quy định nguyên tắc của hoạt động giao thông là phải đảm bảo thông suốt, trật tự, an toàn và hiệu quả, kể cả trên lòng đường lẫn vỉa hè.

Thực tế việc đặt barie ở một số tuyến đường quận 1 là chưa đảm bảo nguyên tắc này vì cản trở người dân sử dụng vỉa hè để đi bộ, dễ gây tai nạn cho họ, nhất là đối với người khuyết tật; hơn nữa còn làm xấu mỹ quan đô thị. 

Pháp luật đã có quy định cấm hành vi chạy xe máy, xe ô tô, xe máy điện trên vỉa với mức phạt từ 300 – 400 nghìn đồng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Do đó, cơ quan chức năng có thẩm quyền tăng cường xử phạt những hành vi này thay vì cố gắng đặt ra quy cách khác trái luật để áp dụng.

Trước đó chiều 15/2, đại diện UBND quận 1 (TPHCM) cho biết, đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải và Khu quản lý giao thông đô thị số 1 kiến nghị xem lại tính pháp lý và hợp lý của biện pháp lắp đặt thanh chắn trên vỉa hè, đồng thời đề xuất hướng xử lý phù hợp hơn để tránh xáo trộn thói quen đi bộ trên vỉa hè của người dân.

Theo Khu quản lý giao thông đô thị số 1, giải pháp lắp đặt barie vẫn đang được thí điểm, theo dõi. Việc lắp đặt là theo chủ trương, không phải tự làm. Khu 1 sẽ thực hiện khảo sát, đánh giá vào ban đêm và thực hiện các biện pháp lắp đặt thêm thông tin cảnh báo, tăng độ phản quang và nghiên cứu loại gạch có gờ dẫn đường giúp người khiếm thị di chuyển qua rào chắn.

Khu quản lý giao thông đô thị số 1 cũng kiến nghị UBND quận 1 cử lực lượng để giải quyết, xử lý tình trạng cố tình vi phạm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

Hà Nội: Quán cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà được phép hoạt động trở lại

TPO - Từ 0h ngày 22/6, thành phố Hà Nội cho phép mở cửa lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán mang về. 
TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPHCM đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị nào?

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố tuy vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhưng áp dụng bổ sung thêm một số giải pháp mạnh hơn (tức 15+) để sớm kiểm soát dịch bệnh.
Khai trương giao diện mới và App Mobile Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Định hướng kịp thời những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm

TPO - Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tăng cường các bài viết phân tích sâu, định hướng kịp thời trước những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm, góp phần thực hiện tốt phương châm của công tác Tuyên giáo “đi trước, mở đường”.