Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Không thể lobby hết các đại biểu

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi. Ảnh Như Ý
ĐBQH Bùi Sỹ Lợi. Ảnh Như Ý
TPO - “Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của các doanh nghiệp. Tôi phải nói rằng, rất nhiều các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và các tổ chức nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo, nhưng tôi chưa dự một cuộc nào. Tôi nói một cách nghiêm túc như vậy”, ông Bùi Sỹ Lợi cho hay.

Chiều 10/6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đã trao đổi với PV các cơ quan thông tấn báo chí xoay quanh dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, đã và đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau trong công luận thời gian qua.

Đề cập đến câu chuyện “nhóm lợi ích” trong quá trình làm luật này, ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định, không có luật nào lại có nhiều ý kiến như vậy. "Lobby là quyền của người ta, nhưng vấn đề quan trọng là mình phải bảo đảm quyền của các bên. Không phải vì cái đơn vị sản xuất bia yêu cầu như thế này mà mình lại làm theo họ. Ở đây là chúng tôi phải tính tới phương án cân bằng tất cả các lợi ích”, ông Lợi cho hay.

Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nói thêm, trong quá trình làm luật này, đã có 13 cơ quan gửi văn bản đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan thẩm tra – Uỷ ban Về các vấn đề xã hội. Phiên họp cuối cùng với các cơ quan không có ý kiến gì nhiều. Tuy nhiên, vừa rồi vẫn còn những thông tin về “việc này việc kia” và đã có văn bản.

“Tôi nghĩ chuyện này là bình thường. Cái quan trọng là chúng ta giữ kỷ cương pháp luật, làm sao đạt được yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cái điều đau buồn nhất là tình trạng tai nạn giao thông trong thời gian qua do sử dụng rượu bia ảnh hưởng nhiều đến nhân dân”, ông Lợi nhấn mạnh.

“Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của các doanh nghiệp. Tôi phải nói rằng, rất nhiều các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và các tổ chức nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo, nhưng tôi chưa dự một cuộc nào. Tôi nói một cách nghiêm túc như vậy”, ông Bùi Sỹ Lợi cho hay.

Về mặt nguyên tắc, khi làm luật, anh không được để các nhóm lợi ích mời anh đi với tư cách nghiên cứu để mang tính chất lobby. Bộ Y tế có mời một số đại biểu chúng tôi đi với tư cách nghiên cứu chính sách. Nếu anh đi theo các doanh nghiệp và các tổ chức mời đi mà không phải nghiên cứu chính sách thì tôi nghĩ là không đúng với tinh thần và Quốc hội cũng không cho phép.

Về việc này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc rằng, nếu doanh nghiệp có lobby thì chắc cũng chỉ được vài đại biểu, chứ không thể lobby hết được tất cả các đại biểu Quốc hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.