Lựa chọn sinh tử

0:00 / 0:00
0:00
Lựa chọn sinh tử
TP - Không riêng Việt Nam mà cả thế giới chắt chiu, trông đợi từng con số tăng trưởng kinh tế. Việt Nam từng đạt kỳ tích tăng trưởng dương năm ngoái trong khi các nước trong khu vực Đông Nam Á tụt xuống âm.

Dự báo của Ngân hàng Thế giới hồi quý 1, trong năm nay, GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 6,8%. Tuy nhiên với diễn biến dịch bệnh phức tạp hiện nay, việc hy sinh tăng trưởng kinh tế để đảm bảo an toàn cho người dân sẽ được những người có trách nhiệm cân nhắc.

Dịch bệnh đã khiến nhiều ngả đường từ TPHCM về các miền quê thành con đường hồi hương bất đắc dĩ. Trước đây, có thể vì mưu sinh, lập nghiệp hay học tập, không ít người đã đến Sài thành. Nay, dịch bệnh khiến cho cả người sinh sống lâu năm ở đó cũng lung lay, huống gì người mới đến, những kẻ tha phương cầu thực. Chọn ở hay về thực sự đã gắn với câu chuyện sinh tử. Cho dù đường về nhà xa vời vợi, có khi bằng cả đôi chân men theo quốc lộ… May thay, nghĩa đồng bào trên từng chặng đó luôn ăm ắp.

Nhiều địa phương có thể sẽ chọn giãn cách lâu hơn dự kiến và cuộc sống đô thị trong bối cảnh đó sẽ khốc liệt nên dự báo những ngày tới: Dòng người hồi hương sẽ thành tâm điểm. Việc này giúp giảm tải cho vùng dịch TPHCM, nhưng cũng đẩy thách thức cho địa phương tiếp nhận. Tuy vậy, không thể nào bỏ rơi người dân, mà chính quyền phải có giải pháp cách ly, tránh dịch bệnh lây lan, đồng thời hỗ trợ cầm cự.

Ngay ở các cường quốc, tăng trưởng kinh tế chỉ được kỳ vọng với độ phủ lớn của vắc - xin. Ở Việt Nam mua vắc - xin đã khó, nhưng có rồi, chiến lược tiêm chủng thế nào đang là bài toán nan giải. Bài toán ấy đặt ra tốc độ nhanh, độ phủ rộng, nhưng phải đảm bảo 5K và an toàn cho người tiêm. Tiến tới, một khi tỷ lệ tiêm chủng cao, những vùng không có ca mắc hoặc hết Covid cần được bảo vệ để tạo điều kiện hoạt động sản xuất, kinh doanh. Những vùng “xanh” này có thể giao thương nội bộ, gánh tăng trưởng kinh tế cho vùng dịch khác. Cần nhớ rằng, biến thể của vi rút SARS-Cov-2 cũng linh hoạt cập nhật phiên bản mới không ngừng. Do vậy, mặc dù các địa phương linh động phòng, chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo nhiều giải pháp đồng bộ, mới ngăn chặn đà tăng những ca lây nhiễm mới. Ví dụ trong vấn đề luồng “xanh” vận tải, sự thuận lợi trong xét nghiệm SARS-Cov-2, tiêm chủng, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly… Dịch bệnh chỉ lui bước khi mạch chảy kinh tế vẫn lưu thông một cách an toàn.

Ai cũng phải lựa chọn cho mình một lối đi. Như giữa những ngày chống dịch, bên cạnh dòng người hồi hương, lại có những dòng chảy ngược. Đó là các chuyến xe của các lực lượng y bác sĩ, bộ đội, công an vũ trang… âm thầm vào điểm nóng dịch bệnh. Họ đã chọn cách hy sinh dù biết chắc phía trước có muôn trùng khó khăn thử thách.

MỚI - NÓNG