Lựa chọn sinh tử

0:00 / 0:00
0:00
Lựa chọn sinh tử
TP - Không riêng Việt Nam mà cả thế giới chắt chiu, trông đợi từng con số tăng trưởng kinh tế. Việt Nam từng đạt kỳ tích tăng trưởng dương năm ngoái trong khi các nước trong khu vực Đông Nam Á tụt xuống âm.

Dự báo của Ngân hàng Thế giới hồi quý 1, trong năm nay, GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 6,8%. Tuy nhiên với diễn biến dịch bệnh phức tạp hiện nay, việc hy sinh tăng trưởng kinh tế để đảm bảo an toàn cho người dân sẽ được những người có trách nhiệm cân nhắc.

Dịch bệnh đã khiến nhiều ngả đường từ TPHCM về các miền quê thành con đường hồi hương bất đắc dĩ. Trước đây, có thể vì mưu sinh, lập nghiệp hay học tập, không ít người đã đến Sài thành. Nay, dịch bệnh khiến cho cả người sinh sống lâu năm ở đó cũng lung lay, huống gì người mới đến, những kẻ tha phương cầu thực. Chọn ở hay về thực sự đã gắn với câu chuyện sinh tử. Cho dù đường về nhà xa vời vợi, có khi bằng cả đôi chân men theo quốc lộ… May thay, nghĩa đồng bào trên từng chặng đó luôn ăm ắp.

Nhiều địa phương có thể sẽ chọn giãn cách lâu hơn dự kiến và cuộc sống đô thị trong bối cảnh đó sẽ khốc liệt nên dự báo những ngày tới: Dòng người hồi hương sẽ thành tâm điểm. Việc này giúp giảm tải cho vùng dịch TPHCM, nhưng cũng đẩy thách thức cho địa phương tiếp nhận. Tuy vậy, không thể nào bỏ rơi người dân, mà chính quyền phải có giải pháp cách ly, tránh dịch bệnh lây lan, đồng thời hỗ trợ cầm cự.

Ngay ở các cường quốc, tăng trưởng kinh tế chỉ được kỳ vọng với độ phủ lớn của vắc - xin. Ở Việt Nam mua vắc - xin đã khó, nhưng có rồi, chiến lược tiêm chủng thế nào đang là bài toán nan giải. Bài toán ấy đặt ra tốc độ nhanh, độ phủ rộng, nhưng phải đảm bảo 5K và an toàn cho người tiêm. Tiến tới, một khi tỷ lệ tiêm chủng cao, những vùng không có ca mắc hoặc hết Covid cần được bảo vệ để tạo điều kiện hoạt động sản xuất, kinh doanh. Những vùng “xanh” này có thể giao thương nội bộ, gánh tăng trưởng kinh tế cho vùng dịch khác. Cần nhớ rằng, biến thể của vi rút SARS-Cov-2 cũng linh hoạt cập nhật phiên bản mới không ngừng. Do vậy, mặc dù các địa phương linh động phòng, chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo nhiều giải pháp đồng bộ, mới ngăn chặn đà tăng những ca lây nhiễm mới. Ví dụ trong vấn đề luồng “xanh” vận tải, sự thuận lợi trong xét nghiệm SARS-Cov-2, tiêm chủng, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly… Dịch bệnh chỉ lui bước khi mạch chảy kinh tế vẫn lưu thông một cách an toàn.

Ai cũng phải lựa chọn cho mình một lối đi. Như giữa những ngày chống dịch, bên cạnh dòng người hồi hương, lại có những dòng chảy ngược. Đó là các chuyến xe của các lực lượng y bác sĩ, bộ đội, công an vũ trang… âm thầm vào điểm nóng dịch bệnh. Họ đã chọn cách hy sinh dù biết chắc phía trước có muôn trùng khó khăn thử thách.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.