Lỗi tư duy

TP - Nhiều ngôi làng trù phú trở nên vắng vẻ, thậm chí tiêu điều. Một số nơi đã gọi “vàng đen” thành vận đen.

Ở Tây Nguyên từng có những ngôi làng tỷ phú, bà con đi lên từ gốc tiêu, cà phê, cao su… Những cây chủ lực của vùng đất đỏ bazan đã góp phần tạo nên những biệt thự bề thế giữa đồi núi trập trùng. Những năm gần đây, “vàng trắng” (mủ cao su), “vàng đen” (hạt tiêu) và cà phê xuống giá.

Nhiều ngôi làng trù phú trở nên vắng vẻ, thậm chí tiêu điều. Một số nơi đã gọi “vàng đen” thành vận đen.

Như một vòng luẩn quẩn đến sốt ruột: Được mùa, nông dân đua nhau trồng tiêu, cà phê, cao su; mất mùa lại phá chuyển sang trồng sầu riêng, bơ. Bây giờ, điện mặt trời lên ngôi, người ta còn quan tâm tới những dự án điện 1 MW. 

Thậm chí, ở một số nơi Tây Nguyên, các nhà đầu tư có dấu hiệu núp bóng trang trại nông nghiệp công nghệ cao; mua cổ phần các công ty cà phê thua lỗ để nhắm tới những héc ta đất “vàng” ven thành phố với mục đích làm đô thị.

Trồng cà phê, cao su, tiêu… lỗ, chuyển sang trồng ớt; lỗ tiếp, nhà đầu tư sẽ tính kế chuyển đổi đất. Những mánh mung này, dân làm bất động sản chuyên nghiệp ở Thủ đô quá thuộc bài. Nay, họ vào Tây Nguyên, đất rộng và nông sản xuống giá, tha hồ thao túng.

Vậy ai sẽ quy hoạch và tư vấn hỗ trợ nông dân lúc này? Qua quan sát, chính một số doanh nghiệp chuyên đồ uống cà phê vào thị trường Việt Nam có khi sâu sát kỹ thuật với nông dân hơn cả. Một giám sát kỹ thuật của thương hiệu cà phê nổi tiếng kể rằng, họ phải hướng dẫn tỉ mỉ từ việc khống chế vườn đạt bao nhiêu độ ẩm để biết cây cần nước tưới lúc nào, phân bón ra sao…

Họ còn biết hướng dẫn bằng cách chuyển hóa ngôn ngữ kỹ thuật tối giản để nông dân dễ hiểu. Trong bối cảnh, nhiều nước dùng kỹ thuật cao tạo ra dòng sản phẩm đảm bảo hương vị, nhưng tách những chất không có lợi cho sức khỏe; ở ta vẫn chú trọng tới số lượng xuất khẩu.

Cả thế giới biết Việt Nam xuất khẩu gạo hàng đầu, nhưng để kể ra được dòng sản phẩm đẳng cấp (thế giới) không dễ. Chưa kể giá trị xuất khẩu gạo trước giai đoạn dịch COVID-19 cũng khiêm tốn (khoảng 3 tỷ USD).

Quy hoạch vùng cây trồng cũng giống quy hoạch đô thị. Không thể lỗ mỗ kiểu “da báo”. Trồng cây, xây nhà theo phong trào để rồi vấp phải quả đắng “giải cứu” nông sản; đô thị mắc kẹt giữa giăng mắc giao thông. Chưa kể, nếu người đứng đầu chính quyền nặng tư duy nhiệm kỳ, quy hoạch có thể bị phá vỡ.

Tại Tây Nguyên, nhiều nơi trồng cà phê ngon, nhưng người ta vẫn nuối tiếc khu vực gần Đèo Hà Lan (Buôn Hồ, Đắk Lắk). Ở đó thực sự từng có sản phẩm riêng biệt (nghe nói khi kiểm nghiệm cà phê có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon).

Không có gì buồn hơn khi giữa vùng thủ phủ cà phê mà uống những hạt cà phê nhập khẩu (giá cao) lại ngon hơn. Đừng đổ hết lỗi cho thị trường, lỗi tư duy mới đáng quan ngại!

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.