Lời nguyền số 10

Lời nguyền số 10
TP - Học trò của thầy Tô ở tuyển Việt Nam bây giờ đã đeo số to đến 41. Thế nhưng, chiếc áo số 10 - con số trong mơ của không ít cầu thủ - lại bị bỏ trống.
Lời nguyền số 10 ảnh 1

Huỳnh Đức trong lần cuối mặc áo số 10

Đặc biệt là từ khi Vua phá lưới nội Nguyễn Ngọc Thanh bị hất khỏi đội hình sau Cup bóng đá quốc tế TP.HCM 2008,

Chiếc áo số 10 dường như đang mang theo một lời nguyền.

Tuyển Việt Nam từng có những cầu thủ thăng hoa với chiếc áo số 10. Lê Huỳnh Đức chính là số 10 tròn trĩnh nhất, cả trong sân cỏ lẫn ngoài đời thường.

Nhưng khi Huỳnh Đức treo giầy, chiếc áo số 10 anh mặc trong lần cuối xuất hiện trong màu áo đỏ được tặng lại cho một phóng viên ảnh ngay sau trận cầu trên sân Mỹ Đình lại lưu giữ một kỷ niệm buồn: Huỳnh Đức thất bại trong giải đấu lớn cuối cùng trong sự nghiệp, thậm chí cả giải Huỳnh Đức còn không ghi nổi 1 bàn thắng

Áo số 10 của đội tuyển của Huỳnh Đức được kế tục bởi Văn Quyến - ngôi sao trẻ nổi đình nổi đám thời ấy.

Thực ra thì Văn Quyến đã làm sáng áo số 10, bằng việc tỏa sáng ở SEA Games 22. Nhưng khi tượng đài Huỳnh Đức còn hiển hiện trong màu áo tuyển Việt Nam, Văn Quyến chỉ khiêm tốn nhận áo số 21.

Nghiệt ngã ở chỗ, từ khi chính thức được truyền lại chiếc áo số 10, Văn Quyến như bị đeo chì ở chân. Phong độ rớt xuống và điều kinh khủng nhất xảy ra: Quyến dính vào vụ làm độ ở SEA Games 23, sự nghiệp sụp đổ và rơi vào vòng lao lý.

Sau cú trượt dài của Văn Quyến, chiếc áo số 10 ở đội tuyển như bị ma ám. Gần như không có bất cứ cầu thủ nào muốn “động” vào con số ấy, bởi cứ dính vào là lập tức gặp trắc trở.

Lời nguyền số 10 ảnh 2

Ngọc Thanh thành nạn nhân mới nhất của áo số 10

A Huỳnh, Quý Sửu, Tony Lê Hoàng, Phúc Hiệp… cứ lần lượt lĩnh xướng, nhận áo số 10 rồi chìm nghỉm với chiếc áo tưởng như là phần thưởng cao quý cho những ngôi sao lớn.

Có vẻ như bất đắc dĩ lắm, những cầu thủ bước lên tuyển sau này mới chấp nhận đeo tấm áo ấy. Như Phúc Hiệp chẳng hạn, đeo áo số 10, nhưng suốt kỳ Asian Cup 2007 thăng hoa của tuyển Việt Nam, tiền đạo này bó gối trên ghế dự bị rồi cứ thế, chìm nghỉm đến mức khó tin là Phúc Hiệp từng lọt vào top 4 tiền đạo hay nhất Việt Nam.

Lời nguyền chiếc áo 10 đến giờ vẫn chưa dứt, bởi gần nhất, Vua phá lưới nội Nguyễn Ngọc Thanh trở thành “nạn nhân”. Trớ trêu ở chỗ, ông Calisto không chê tài Ngọc Thanh, nhưng một số mâu thuẫn nhỏ trong đội tuyển đã khiến tiền đạo Xi măng Hải Phòng biến thành người thừa trong mắt ông thầy người Bồ.

Người ta nói, chiếc áo không làm nên thầy tu. Nhưng sự thật, chiếc áo số 10 đang trở thành nỗi ám ảnh chưa có lời giải.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm