Lợi bất cập hại nếu ngừng tiêm vắc-xin của AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
Các lọ vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca tại một trung tâm y tế ở Champigny, gần Paris ảnh: EUTERS
Các lọ vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca tại một trung tâm y tế ở Champigny, gần Paris ảnh: EUTERS
TP - Giới chức Pháp bày tỏ hy vọng các chuyên gia y tế châu Âu sẽ làm sáng tỏ các câu hỏi về tính an toàn của vắc- xin COVID-19 do hãng AstraZeneca sản xuất vì các chuyên gia cảnh báo quyết định ngừng sử dụng loại vắc-xin này ở một số quốc gia châu Âu có nguy cơ “lợi bất cập hại” đối với sức khỏe cộng đồng.

Trong một bước đi có tính phối hợp, các thành viên lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) gồm Đức, Pháp và Ý đã đình chỉ việc sử dụng vắc xin của AstraZeneca  từ hôm thứ Hai để chờ kết quả điều tra của cơ quan quản lý dược phẩm của khối này về các trường hợp chảy máu, xuất hiện các cục máu đông và số lượng tiểu cầu thấp ở một số người được tiêm.

Đến hôm thứ Ba, danh sách các nước châu Âu đình chỉ vắc-xin nói trên có thêm Thụy Điển và Latvia và tính đến thời điểm đó đã có hơn 10 quốc gia EU ra quyết định đình chỉ kể từ khi có ghi nhận lần đầu tiên về việc xuất hiện chứng tắc nghẽn mạch máu sau khi tiêm thuốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Dược phẩm châu Âu và AstraZeneca, công ty dược phẩm đa quốc gia có trụ sở chính tại Cambridge, Anh,.nói rằng chưa có mối liên hệ nào giữa vắc-xin và các hiện tượng bất thường ở người được tiêm được chứng minh.

Nicola Magrini, tổng giám đốc cơ quan quản lý dược phẩm Ý (AIFA) nói với tờ Daily la Repubblica trong một cuộc phỏng vấn rằng việc đình hoãn vắc-xin của AstraZeneca“có động cơ chính trị”.

Ông Magrini nói vắc- xin AstraZeneca an toàn và rằng tỷ lệ phòng bệnh trên rủi ro của nó là “rất cao”. Nhưng ông nói thêm, ở Ý có tám trường hợp tử vong và bốn trường hợp xuất hiện tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cũng nói với các phóng viên rằng tỷ lệ phòng bệnh/rủi ro của vắc-xin AstraZeneca vẫn ở mức dương.

“Chúng tôi mong đợi các phán quyết từ cộng đồng khoa học châu Âu vào chiều thứ Năm tới, để chúng tôi có thể tiếp tục chiến dịch tiêm chủng”, bộ trưởng Veran nói. Alain Fischer, quan chức phụ trách tiêm chủng của Pháp nói ông dự kiến việc đình chỉ chỉ là tạm thời.

Một số chính phủ châu Âu nói họ đã hành động hết sức thận trọng. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn hôm thứ Hai nói rằng quyết định đình chỉ vắc-xin của AstraZeneca không phải có yếu tố chính trị mà dựa trên lời khuyên của chuyên gia.

Ông đã hành động sau khi cơ quan giám sát vắc-xin của Đức xác định một số trường hợp bất thường về huyết khối tĩnh mạch não hiếm gặp. Trong số 1,6 triệu người ở Đức tiêm vắc-xin AstraZeneca, có 7 người bị ốm và 3 người đã chết.

Dirk Brockmann, nhà dịch tễ học tại Viện Robert Koch về các bệnh truyền nhiễm, nói nguy cơ tử vong do COVID còn lớn hơn, đặc biệt là ở những đối tượng dễ bị tổn thương nhất như người già.

MỚI - NÓNG