Thêm Thái Lan hoãn tiêm vắc-xin AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
Một liều vắc-xin AstraZeneca ảnh: Getty Images
Một liều vắc-xin AstraZeneca ảnh: Getty Images
TP - Thái Lan vừa quyết định hoãn chương trình tiêm vắc xin COVID-19 của hãng AstraZeneca sau khi có thông tin rằng sản phẩm gây vón cục máu, dù chưa có bằng chứng khẳng định mối liên quan này. 

Chương trình tiêm vắc-xin AstraZeneca của Thái Lan đáng lẽ bắt đầu từ hôm qua nếu không bị hoãn. Trước đó, một số nước châu Âu cũng dừng sử dụng vắc-xin mà AstraZeneca hợp tác với ĐH Oxford (Anh) sản xuất, sau khi đã có 5 triệu người ở châu lục này được tiêm sản phẩm, BBC đưa tin.

Bộ Y tế Thái Lan nói rằng họ quyết định dừng vì nước này chưa bị ảnh hưởng nhiều từ đại dịch và họ có các loại vắc-xin khác để sử dụng.

Đã có khoảng 30 trường hợp ở châu Âu bị chứng tắc mạch huyết khối, nghĩa là máu bị đóng cục, sau khi tiêm vắc-xin. Cơ quan y tế châu Âu (EMA) hôm 11/3 nói rằng chưa có bằng chứng để khẳng định vắc-xin AstraZeneca gây đông máu, cho rằng vắc-xin này mang lại nhiều lợi ích hơn rủi ro.

AstraZeneca khẳng định tính an toàn của vắc-xin do hãng này sản xuất đã được kiểm nghiệm trong các nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn. Nhiều nước khác như Bồ Đào Nha, Australia, Mexico và Philippines cho biết sẽ vẫn triển khai chương trình tiêm chủng bằng sản phẩm này.

“Dù chất lượng vắc-xin của AstraZeneca tốt, một số nước đã đề nghị dừng. Chúng tôi cũng sẽ dừng”, Piyasakol Sakolsatayadorn, một cố vấn của uỷ ban vắc-xin COVID-19 của Thái Lan, cho biết trong cuộc họp báo hôm qua.

Tuy nhiên, các quan chức của Bộ Y tế Thái Lan khẳng định rằng lô vắc-xin AstraZeneca mà nước này nhận được khác với vắc-xin AstraZeneca ở châu Âu, và cho rằng các vấn đề về đông máu không phổ biến ở người châu Á.

Thái Lan nhận được lô vắc-xin AstraZeneca đầu tiên với 117.300 liều vào ngày 24/2, cùng với 200.000 liều vắc-xin Coronavac từ Trung Quốc. Đã có hơn 30.000 người Thái Lan được tiêm vắc-xin Coronavac từ khi chương trình tiêm chủng được triển khai từ ngày 28/2. Giới chức Thái Lan cho biết sẽ tiếp tục tiêm vắc-xin Coronavac.

Tại Anh, Cơ quan quản lý dược phẩm Anh nói rằng chưa có bằng chứng để khẳng định vắc-xin AstraZeneca gây ra các vấn đề, và người dân vẫn nên tiêm phòng khi được yêu cầu.

Australia, sau khi đã nhận được 300.000 liều vắc-xin AstraZeneca, đã đưa ra giải thích về quyết định tiếp tục sử dụng sản phẩm này.

“Ở thời điểm này, khuyến cáo rõ ràng từ các bác sĩ là đây là loại vắc-xin an toàn và chúng tôi muốn chương trình tiêm chủng tiếp tục. Những cái đầu lạnh cần thắng thế”, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton nói. Bộ Y tế Philippines nói rằng không có lý do gì để dừng tiêm chủng ở đây. Hàn Quốc cũng có vẻ sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng dù đã có một số tiếng nói bày tỏ lo ngại. Nước này đang có 785.000 liều vắc-xin. Giới chức Hàn Quốc gần đây khẳng định cái chết của 8 người sau vài ngày đi tiêm vắc-xin không liên quan đến các mũi tiêm.

Đan Mạch, Na Uy và Iceland đã tạm dừng chương trình tiêm phòng bằng vắc-xin AstraZeneca. Ý và Áo dừng sử dụng một số lô để đề phòng.

MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.
Một phụ nữ vẫy cờ EU trước đại sứ quán Nga ở CH Séc. (Ảnh: AP)

EU họp bàn chiến lược đối phó với Nga

TPO - Ngày 19/4, các ngoại trưởng EU họp bàn để đánh giá về chiến lược của khối đối với Nga, trong bối cảnh Mátxcơva đang dồn quân ở biên giới với Ukraine và tình hình sức khoẻ của nhân vật đối lập Alexei Navalny xấu đi.
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.