Lockheed Martin cung cấp máy bay 'khủng' cho Không quân Mỹ

Máy bay vận tải C-5 của Không quân Mỹ
Máy bay vận tải C-5 của Không quân Mỹ
TPO - Hãng công nghiệp quốc phòng Mỹ Lockheed Martin đã ký kết hợp đồng cung cấp chiếc máy bay lớn nhất từ trước đến nay cho Không quân Mỹ, theo thông báo của Lầu Năm Góc vào thứ sáu tuần trước.

Theo Defence Blog, bản hợp đồng nêu trên trị giá 131,6 triệu USD, theo đó Lockheed Martin sẽ cung cấp máy bay vận tải quân sự "khổng lồ" C-5. Không quân Mỹ đã bắt đầu tiếp nhận loại máy bay này tại các căn cứ nằm tại bang Texas, Georgia và California, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 25/1/2019.

Máy bay "khủng" nhất lực lượng Không quân Mỹ C-5 có một vài đặc điểm nổi bật, như cửa khoang chứa hàng nằm trên mũi máy bay, cũng như bánh đỡ mũi máy bay, cho phép C-5 có thể di chuyển dễ dàng. Khi Không quân Mỹ bắt đầu hiện đại hóa các dòng máy bay từ năm 1998, máy bay thuộc các biên đội bay đã có nửa thế kỷ phục vụ trong quân ngũ.

Là máy bay lớn nhất Không quân Mỹ và có vai trò vận tải chiến lược, G-5 Galaxy có thể vận chuyển hàng hóa với quãng đường bay xa hơn nhiều so với các loại máy bay vận tải khác. Khi vận tải trong khoang hàng 6 xe quân sự chống mìn (MRAP) hay 5 trực thăng, C-5 vẫn có thể vận chuyển một khối lượng hàng hóa gấp hai lần các loại máy bay vận tải khác.

Chính vì có những đặc điểm thiết kế hết sức đặc biệt và vượt xa so với các loại máy bay vận tải còn lại, mà C-5 cần có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa hết sức kỳ công. Hiện tại, Không quân Mỹ đang sở hữu 52 máy bay G-5 Super Galaxy, và mới chỉ được biên chế trong bốn đơn vị quân đội Mỹ trên toàn thế giới.

Theo Theo Defence Blog
MỚI - NÓNG