Loạn thị trường gà Đông Tảo dịp Tết

Mí mắt của gà thuần chủng.
Mí mắt của gà thuần chủng.
Không ít người chạy theo lợi nhuận, tung ra thị trường nhiều loại gà lai, gà kém chất lượng được nuôi công nghiệp, thậm chí là gà thải đóng mác gà Đông Tảo để lừa người tiêu dùng...

Gà Đông Tảo (hay còn gọi là Đông Cảo) là một trong năm giống gà quý được dùng để tiến vua xưa kia của người dân Khoái Châu, Hưng Yên. Cho đến nay, nhờ sự quý giá ấy mà loại gà này được nhiều người lựa chọn để làm quà biếu vào mỗi dịp lễ Tết.

Giá của gà Đông Tảo dao động tùy theo độ thuần chủng của giống, cân nặng hay chất lượng nuôi mà có nhiều loại giá khác nhau nhưng vẫn lên đến tiền triệu, thậm chí là chục triệu đồng một con. Cũng vì sự đắt giá ấy mà nhiều nơi bắt đầu nuôi loại gà này, không chỉ riêng ở Khoái Châu. Nhưng cũng có không ít người chạy theo lợi nhuận, tung ra thị trường nhiều loại gà lai, gà kém chất lượng được nuôi công nghiệp, thậm chí là gà thải đóng mác gà Đông Tảo để lừa người tiêu dùng...

Tht gi ln ln

Càng gần đến ngày tết cổ truyền của dân tộc, thị trường gà Đông Tảo ngày càng nhộn nhịp hơn bởi lẽ, 4-5 năm trở lại đây, loại gà này đã trở thành một thứ quà biếu quý giá. Đã có những câu chuyện truyền miệng rằng, có nhiều vị đại gia đến Khoái Châu, bỏ ra hàng chục triệu đồng chỉ để ăn đôi chân - thứ quý giá nhất của con gà Đông Tảo, còn thịt gà thì biếu lại nhà chủ. Vì thế mà phong trào nuôi loại gà này trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết, nhiều trang trại nuôi gà Đông Tảo cũng mọc lên ồ ạt, không chỉ trong địa phận tỉnh Hưng Yên, mà còn nhiều tỉnh lân cận.

Loạn thị trường gà Đông Tảo dịp Tết ảnh 1

Đôi chân gà Đông Tảo to hơn chai nước.

Quả thật, để tìm được một nơi treo biển bán gà Đông Tảo không khó bởi vào thời buổi công nghệ hiện đại này, chỉ cần một vài thao tác đã có thể tìm kiếm được một loạt địa chỉ và giá cả của các loại gà theo từng độ tuổi. Thậm chí, ngay tại một số chợ Hà Nội, nhiều loại gà cũng được gắn mác gà Đông Tảo và được bán với cái giá rẻ bất ngờ, chỉ từ 100.000/kg, mặc dù một số người dân từng mua về ăn thử thì cho biết cũng không khác hoặc chỉ khác đôi chút với thịt của gà thường.

Ngoài ra, một số trại nuôi còn treo biển bán gà thuần chủng, có xuất xứ từ Khoái Châu, Hưng Yên. Tuy nhiên, khi trao đổi với một số người bán, hỏi kĩ về nguồn gốc xuất xứ của loại gà này ở địa điểm cụ thể nào của Khoái Châu, hay đặc điểm phân biệt của gà thuần chủng với gà lai thì đều nhận được câu trả lời rất chung chung.

Đó là những chiêu trò của thương lái, đánh vào sự thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết của người dân về gà Đông Tảo thuần chủng để tìm cách kiếm lời. Cũng vì thế, nhiều người đã bị lừa mua phải gà chất lượng kém nhưng vẫn cứ nghĩ đó là gà Đông Tảo thuần chủng. Bởi lẽ, chính họ cũng chưa từng nhìn thấy gà thuần chủng bao giờ, không biết được đặc điểm của chúng thế nào, mà chỉ dựa vào đôi chân để đánh giá. Một số người mua còn cho biết, họ còn bị lừa mua phải gà lai ngay trên đất Hưng Yên nhưng không hề biết, chỉ khi được đến một số trang trại nuôi gà uy tín, được tận mắt chứng kiến một con gà Đông Tảo "xịn" thì mới nhận ra.

Loạn thị trường gà Đông Tảo dịp Tết ảnh 2

Con gà đáng giá hàng chục triệu.

Đâu là gà Đông Tảo "xịn"?

Để tìm hiểu về cách phân biệt chất lượng của gà Đông Tảo, chúng tôi đã đến trại gà của ông Lê Xuân Vết (xã Thành Công, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), người đã có 40 năm kinh nghiệm nuôi và gìn giữ giống gà Đông Tảo. Theo ông Vết cho biết, để giữ được một con gà Đông Tảo thuần chủng là rất khó vì cơ thể nặng nề của chúng khiến tỷ lệ đạp mái, sinh sản không cao. Một con gà mái thuần chủng thường chỉ đẻ 7-10 quả mỗi lứa, sau đó nghỉ 10-15 ngày mới đẻ tiếp, tỷ lệ nở con chỉ được khoảng 30%. Có lẽ đó cũng chính là một trong những lý do khiến gà Đông Tảo thuần chủng đắt giá như vậy.

Ông Vết cho biết: "Ngoài việc có giống mới, chăm gà Đông Tảo cũng rất vất vả, không chỉ che chắn cẩn thận, tiêm thuốc theo định kỳ, dọn chuồng mỗi ngày, mà thi thoảng còn phải lấy nước lá trầu không cọ rửa chân cho chúng...".

Để giữ được giống gà thuần chủng nhất, ông Vết không bao giờ bán gà non mới đẻ, mà phải chờ sau một tháng, nhìn thấy sự phát triển hoàn chỉnh và con nào xấu sẽ bị loại bỏ ngay lập tức, chỉ đến khi gà được một năm tuổi thì mới đem bán. Tại trại gà của ông Vết, gà Đông Tảo 1 tuổi trở lại có giá từ 3-3,5 triệu đồng/con, gà từ 2 năm trở đi tùy thuộc theo cân nặng mà có giá dao động khác nhau, có thể lên tới 50 triệu đồng/con. Ông Vết cho biết, mới đây đã có người hỏi mua hai con gà thuần chủng mà ông đang nuôi để lấy giống với giá 120 triệu đồng/2 con nhưng ông chưa đồng ý bán. Trứng của gà Đông Tảo thuần chủng được bán với giá 80 ngàn đồng/quả. Ngay cả loại gà bị lai tạp được ông tách riêng ra để bán lấy thịt cũng có giá từ 300-500 ngàn đồng/kg.

Ông Vết cho biết, để phân biệt gà Đông Tảo không khó vì loại gà này có những đặc điểm rất đặc biệt, như: thân bề thế, phát triển cân đối, cánh như vỏ trai úp lại ôm lấy thân, đuôi xòe như nơm, chân to dày, bốn ngón chõe ra 4 phía, đầu xù sư tử hay còn gọi là đầu cọc tre, mi mắt dày híp xuống. Đặc biệt, ở hai chân gà Đông Tảo thuần chủng có viền đỏ nổi cộm lên và đạt trọng lượng từ 6 cân trở lên. Ngay cả khi chế biến, thịt gà Đông Tảo cũng có nhiều điểm khác biệt đó là da đỏ, thịt đỏ như thịt bò, thớ rất mịn, không có đường xước, không có gân, gà càng nhiều tuổi thì da và thớ thịt cũng dày hơn. Đó là lý do khiến gà Đông Tảo càng già càng đắt giá hơn vì chất lượng thịt ngon hơn hẳn.

Ngoài ra, để giữ được chất lượng thịt gà, cũng như biết bao nhiêu hộ nuôi và gìn giữ giống gà Đông Tảo thuần chủng, ông Vết chỉ cho ăn rau chuối thái nhỏ trộn với cám ngô, cám gạo để bù đắp lượng đạm và cân đối dinh dưỡng trong cơ thể gà. Việc cho ăn theo kiểu truyền thống như vậy sẽ vất vả hơn trong việc tìm nguồn thức ăn, gà không tăng cân nhanh nhưng lại tiết kiệm chi phí và giúp thịt gà có vị ngon hơn.

Loạn thị trường gà Đông Tảo dịp Tết ảnh 3

Ông Vết nuôi gà bằng thân chuối thái nhỏ.

Những chiêu trò chạy theo lợi nhuận

Như đã nói ở trên, đối với nhiều người mua không nắm rõ được đặc điểm của gà Đông Tảo thì việc phân biệt loại gà này chỉ dựa vào đôi chân. Theo một số người nuôi gà thuần chủng cho biết, hiện nay nhiều người chỉ vì chạy theo lợi nhuận mà cho gà lai ăn loại cám không rõ nguồn gốc, có tác dụng làm to chân của gà. Những con gà sau khi ăn loại cám này thì tỷ lệ phát triển ở chân sẽ tăng nhưng không nuôi tiếp được lâu vì bị bệnh và yếu đi, chỉ có thể bán lấy thịt. Và không ai dám chắc được rằng, loại cám khiến to chân này không gây hại cho người sau khi ngấm vào thịt gà.

Cùng với đó, do năng suất sinh sản kém nên nhiều chủ trại đã cho gà mái Đông Tảo lai với gà trống ta. Do gà trống ta có trọng lượng nhẹ, tỷ lệ đạp chuẩn khiến tỷ lệ trứng của gà mái nhiều hơn, nhưng gà con khi trưởng thành sẽ trở thành gà lai và được coi là hàng thải loại đối với những hộ nuôi gà Đông Tảo thuần chủng. Loại gà này có trọng lượng nhẹ, chân cũng không to bằng gà thuần chủng nhưng cũng thường được thương lái sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng. Có những nơi còn bán loại gà này tương đương với giá của những con gà thuần chủng, thậm chí là đắt hơn.

Ngoài ra, để tăng năng suất, một số trại chăn nuôi còn sử dụng cám công nghiệp để gà có thể đạt được trọng lượng như ý muốn chỉ sau vài tháng. Theo như ông Lê Xuân Vết cho biết, việc cho gà Đông Tảo ăn cám công nghiệp để thúc ép tăng trưởng sẽ khiến thịt gà mất đi độ ngon, ngọt vốn có dù tăng cân rất nhanh. Ngoài ra, việc sử dụng thức ăn công nghiệp còn giúp gà Đông Tảo có bộ lông mượt hơn, chân đỏ chót, đẹp hơn so với gà thuần chủng nuôi theo hình thức truyền thống. Với người mua không biết phân biệt, nhìn một con gà Đông Tảo được nuôi theo kiểu công nghiệp sẽ thích mắt hơn là một con được nuôi theo kiểu truyền thống vì vẻ bề ngoài ấy.

Để giúp người dân có nhu cầu mua gà Đông Tảo thuần chủng chính gốc của Khoái Châu, nhiều chủ trại cho biết nên đến hỏi thẳng chính quyền địa phương để nắm rõ về những cơ sở nuôi gà có uy tín. Còn nếu mua ở địa phương khác thì cần đọc và tìm hiểu kĩ hơn về giống gà Đông Tảo này để tránh mua phải các loại gà lai tạp, chất lượng kém. Đó là những cách tạm thời giúp cho người mua không bị lừa trong một thị trường hỗn loạn như hiện nay. Sự hỗn loạn này chắc chắn sẽ còn tiếp diễn cho đến khi cơn sốt về loại gà quý này lắng xuống.

Theo Lê Phong - Ngọc Trâm

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu
MỚI - NÓNG