Loạn bằng bác sĩ cho thuê

Loạn bằng bác sĩ cho thuê
TP - Không có chuyên môn ngành y nhưng nhiều người có thể trở thành… bác sĩ nếu có tiền. Giúp sức cho những “bác sĩ” tay ngang này là dịch vụ cho thuê chứng chỉ hành nghề đang nở rộ do nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng gia tăng.

> Có phải mọi cánh cửa đều đóng với thạc sĩ
> Cứ thất nghiệp là đi làm… thạc sĩ

Thuê bằng gì cũng có

Được một người quen giới thiệu, tôi gặp Đức, người được cho là chuyên cho thuê chứng chỉ hành nghề y để mở bệnh viện, phòng khám tư nhân ở TPHCM. Không ngần ngại khi gặp người lạ, Đức nói: “Muốn mở phòng khám chuyên khoa gì, cứ trình bày, tôi lo cho, chứng chỉ loại gì cũng có”. Biết tôi có ý định mở phòng khám mắt ở quận 10, Đức nói “quá dễ!”.

Người này lôi ra từ túi xách một chứng chỉ hành nghề ghi tên của bác sĩ H.N.M. rồi hét giá: “30 triệu đồng mỗi tháng. Anh xem được thì tiến hành làm hợp đồng với thời hạn 3 năm, trả tiền trước 6 tháng”. Thấy tôi ngại vì chứng chỉ này được cấp từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Đức trấn an: “Không lo gì cả. Không quan trọng chứng chỉ cấp ở đâu, cứ lấy đi rồi tôi lo cho bác sĩ đứng tên trong chứng chỉ nhập tạm trú dài hạn về quận 10 là xong”.

Trong vai một người đi tìm thuê bằng để mở phòng khám chuyên về phục hồi chức năng, tôi gọi điện cho bác sĩ Bắc. Người này giới thiệu ở TP Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, có 30 năm trong nghề y. “Tôi có chứng chỉ hành nghề y trong lĩnh vực nội khoa và phục hồi chức năng nên anh vô tư mở phòng mạch, thậm chí cả bệnh viện”- bác sĩ Bắc giới thiệu.

Khi tôi băn khoăn “liệu chứng chỉ của bác sĩ có mở được phòng khám đa khoa ở TPHCM không?”, bác sĩ Bắc nói: “Vẫn được. Mấy năm trước tôi cho thuê trong đó, nhưng vừa hết hạn nên tôi lấy bằng về”. Tôi hỏi về giá cả, vị này nói 25 triệu đồng/tháng. “Cao quá, có nhiều nơi chỉ 20 triệu đồng thôi”- tôi mặc cả. “Do hiện tại các phòng khám về lĩnh vực phục hồi chức năng làm ăn rất tốt, bệnh cần phục hồi chức năng nhiều nên giá này là rẻ”- người này lý giải.

Một phụ nữ tên Dung ở Quảng Ninh, tự giới thiệu đang cho thuê chứng chỉ hành nghề chuyên khoa răng hàm mặt với giá 10 triệu đồng/tháng. Trên mạng người phụ nữ này cho biết, chứng chỉ răng hàm mặt là của người thân đã về hưu.

Cũng từ lời rao trên mạng, ngày 29/9, tôi liên hệ vào đường dây nóng của công ty M.K ở đường Lữ Gia, quận 11, TPHCM, nhân viên công ty cho biết, nơi đây chuyên cung cấp bác sĩ thâm niên làm việc trên 5 năm, thậm chí có cả chứng chỉ hành nghề cho ai muốn mở phòng khám và bệnh viện. “Chứng chỉ hành nghề tạo hình thẩm mỹ có giá 40 triệu đồng/tháng, các loại khác giá rẻ hơn. Nếu không thuê chứng chỉ sẽ hợp tác với bác sĩ bên công ty để mở phòng khám”- nhân viên cho biết.

Loạn bác sĩ “ma”

Từ những thông tin quảng cáo, ngày 26/8, bệnh nhân Nguyễn Thành X., 38 tuổi ở Long An đã đến Phòng khám Đa khoa Apollo trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1 để thăm khám bệnh xuất tinh sớm.

Tuy nhiên, bệnh nhân không hề hay biết những bác sĩ khám cho mình đều là bác sĩ “ma”, bởi họ đều không có chứng chỉ hành nghề y. Đến khi phòng khám này bị vạch mặt, bệnh nhân X. mới tá hỏa biết mình đang giao tính mạng của “của quý” cho nhóm “bác sĩ” tay ngang.

“Tôi được một bác sĩ người Trung Quốc khám và phẫu thuật cắt dây thần kinh ngoại cảm trị bệnh xuất tinh sớm. Sau ba ngày điều trị tôi phải đóng cho phòng khám hơn 10 triệu đồng nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh”- bệnh nhân X. cho biết khi đoàn kiểm tra Sở Y tế TPHCM vào làm việc với phòng khám này.

Tại phòng khám này có 6 bác sĩ phụ trách chuyên môn nhưng thực tế những người này đều cho thuê chứng chỉ.

Tương tự khi kiểm tra Phòng khám nội tổng quát, siêu âm số 48 đường Nguyễn Huy Lượng, quận Bình Thạnh do hai bác sĩ Nguyễn H. T. và bác sĩ Nguyễn M. P. đảm nhiệm khám chữa bệnh cơ quan chức năng phát hiện cả hai bác sĩ này đều không có chứng chỉ hành nghề. Một bác sĩ công tác ở Sở Y tế TPHCM (xin giấu tên) cho biết, bây giờ không chỉ bác sĩ tự giới thiệu cho thuê mướn bằng mà nhiều công ty đã cung cấp dịch vụ này do nhu cầu quá cao.

“Có bác sĩ đứng tên trong giấy phép hành nghề phòng mạch tư nhưng quanh năm suốt tháng chả thấy mặt, chỉ khi nào có đoàn kiểm tra mới có mặt. Toàn bộ hoạt động khám chữa bệnh cho người chưa đủ chuyên môn để lừa gạt bệnh nhân”- bác sĩ này nói.

Cấm như không

Theo bác sĩ Phạm Kim Bình- Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM, tình trạng cho thuê bằng bác sĩ đang diễn ra rầm rộ bất chấp pháp luật nghiêm cấm. Luật Khám chữa bệnh đã được thông qua ngày 23/11/2009 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011 trong đó, theo điều 6 Luật khám chữa bệnh việc “Thuê, mượn, cho thuê, cho mượn chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hoạt động” là hành vi bị pháp luật cấm.

Nếu có hành vi vi phạm như trên thì có thể bị xử phạt và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, lệnh cấm gần như không có tác dụng.

Theo luật sư Lê Hoàng Đức, Văn phòng Luật sư H.Đ, TPHCM bác sĩ cho thuê chứng chỉ hành nghề của mình để người khác thay mình chữa bệnh là trái luật.

Ngày 29/8/2013, Thanh tra Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Phòng khám đa khoa APOLLO ở 228 – 228A Trần Hưng Đạo, quận 1 và phát hiện nhiều sai phạm tại đây. Trong 8 bác sĩ thì có 3 bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề y mà thuê chứng chỉ của bác sĩ Việt Nam.
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG