Lộ tin mật về bin Laden, cựu đặc nhiệm mất hơn 6 triệu đô

Matt Bissonnette khi còn là đặc nhiệm SEAL. Ảnh: US Navy
Matt Bissonnette khi còn là đặc nhiệm SEAL. Ảnh: US Navy
Cựu đặc nhiệm SEAL hải quân Mỹ phải trả chính phủ 6,6 triệu USD vì vi phạm thỏa thuận không tiết lộ thông tin mật.

Matt Bissonnette, 40 tuổi, người viết cuốn sách "No Easy Day" (Ngày không dễ dàng) dưới bút danh Mark Owen, sẽ phải nộp cho chính phủ Mỹ tất cả lợi nhuận và tiền bản quyền từ cuốn sách hay phim chuyển thể, tương đương 6,6 triệu USD. Bissonnette có 4 năm để trả số tiền đó.

No Easy Day được xuất bản năm 2012, kể về cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ vào khu nhà trùm khủng bố Osama bin Laden ở để tiêu diệt hắn. Cuốn sách bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra với cáo buộc chứa thông tin mật. Bissonnette đã ký thỏa thuận không tiết lộ bí mật khi còn là đặc nhiệm SEAL. 

Theo AP, Bissonnette thừa nhận ông đã mắc sai lầm khi không gửi sách cho giới chức duyệt trước khi xuất bản.

Bissonnette đã viết một cuốn sách khác cũng với bút danh Owen, kể lại chi tiết trải nghiệm của ông khi là thành viên của đội 6 đặc nhiệm SEAL. Cuốn sách có tên "Không phải anh hùng: hành trình phát triển của một đặc nhiệm SEAL", đã được giới chức duyệt theo đúng thủ tục và một vài phần trong sách đã bị lược bỏ trước khi xuất bản.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.