Lộ thủ phạm khiến hầm chứa hạt giống chống tận thế dễ bị thất thủ

Hầm hạt giống Global Seed Vault. Ảnh: AFP.
Hầm hạt giống Global Seed Vault. Ảnh: AFP.
Hầm chứa hạt giống cứu thế giới trong trường hợp tận thế đang đối mặt nguy cơ thất thủ trước nước lụt dù thiết kế vô cùng kiên cố.

Hầm hạt giống toàn cầu (Global Seed Vault), ra đời để bảo tồn nền nông nghiệp thế giới trong trường hợp xảy ra ngày tận thế, bị nước băng tan xâm nhập do tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực đang tan chảy dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, RT hôm 21/5 đưa tin.

Hầm hạt giống nằm trên đảo Spitsbergen, thuộc quần đảo Svalbard ở Na Uy, đi vào hoạt động từ gần một thập kỷ trước. Mục đích xây dựng hầm là để chống chịu thảm họa toàn cầu. Tuy nhiên, nhiệt độ mùa đông ấm bất thường trong năm nay dẫn đến một lượng băng tan nhiều chưa từng thấy tràn xuống lối vào đường hầm, theo Guardian.

Dù nước lụt chưa chạm đến kho chứa hạt giống, có nghĩa hạt giống vẫn an toàn, vụ ngấm nước khiến các chuyên gia lo ngại về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới sự tồn tại lâu dài của hầm. Cơ sở được thiết kế để tự duy trì mà không có sự can thiệp của con người, nhưng hiện nay hầm đang được theo dõi 24/7, theo các nhà chức trách.

"Trong kế hoạch xây dựng, chúng tôi không hề nghĩ tới sự tan chảy của tầng đất đóng băng vĩnh cửu và không lường trước tới hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy". Hege Njaa Aschim, phát ngôn viên chính phủ Na Uy, chia sẻ. "Rất nhiều nước chảy vào đầu đường hầm và đóng băng, do đó khi bạn đi vào cảm giác như bước trên sông băng vậy".

Chỉ vài tháng trước, hầm hạt giống chống tận thế mở rộng bộ sưu tập, với 50.000 mẫu hạt giống được quyên góp từ khắp nơi trên thế giới để lưu trữ an toàn cho tới khi cần dùng tới. Căn hầm hiện nay chứa 930.000 mẫu hạt giống nhưng có thể bảo quản tới 4,5 triệu mẫu trong hàng trăm năm. Mỗi mẫu bao gồm trung bình 500 hạt giống, do đó cơ sở có thể chứa tối đa 2,25 tỷ hạt giống.

Hôm 20/5, chính phủ Na Uy đã xác nhận kế hoạch tăng cường tính kiên cố cho hầm hạt giống toàn cầu Svalbard trong thời gian từ nay đến năm 2018. Theo Aschim, chính phủ Na Uy tin tưởng hạt giống và căn hầm sẽ không bao giờ ngập lụt, nhưng họ không hề muốn nước ngập ngay cả ở lối vào và đang cố gắng giảm thiểu nguy cơ.

Kế hoạch cải tiến hầm hạt giống của Na Uy tập trung vào loại bỏ nguồn nhiệt ở lối vào đường hầm và xây thêm cống rãnh bên sườn núi để ngăn nước băng tan tích tụ quanh lối vào. Những bức tường chống thấm cũng được xây dựng trong đường hầm để tăng cường bảo vệ kho chứa ở phía cuối.

Statsbygg, một cơ quan chính phủ, đang tiến hành dự án nghiên cứu phát triển, kết hợp với các chuyên gia khí tượng để theo dõi tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Svalbard. Cơ quan này cũng đang tìm hiểu khả năng tạo ra một đường hầm mới nhằm nâng cao an toàn trong dài hạn.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Một bữa ăn tại nhà hàng Qori Inti, Chile

Nấu ăn bằng mặt trời

TP - Một số đầu bếp người Chile đã tìm ra một phương pháp nấu ăn mới lạ. Không chỉ là văn hóa ẩm thực mà còn là sự tôn trọng của họ dành cho Mẹ Trái đất - họ chia sẻ điều đó với những du khách ghé thăm sa mạc Atacama.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.