Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thí sinh có thể sử dụng thiết bị công nghệ cao để chụp ảnh đề thi tuồn ra ngoài là vấn đề rất đáng lo ngại trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Vĩnh Phúc sáng nay (17/6), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng lưu ý địa phương chuẩn bị kỹ càng, tập huấn nâng cao nhận thức và thông tin đầy đủ về những hệ lụy khi xảy ra sai sót, sai phạm đối với cán bộ, thí sinh. 

Ngày 17/6, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia dẫn đầu đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi Trường THPT Bình Xuyên và Trường THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Thứ trưởng Thưởng đã động viên học sinh lớp 12 giữ sức khoẻ, tự tin bước vào kỳ thi và đạt kết quả tốt nhất.

Không mang vật dụng bị cấm đến điểm thi

Báo cáo công tác chuẩn bị những phần việc tại điểm thi, ông Nguyễn Hùng Mạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Xuyên cho biết, nhà trường đã sẵn sàng 29 phòng thi và 1 phòng chờ, 1 phòng thi dự phòng, phòng Y tế được trang bị vật tư, thuốc men đầy đủ.

Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng vào lớp học động viên học sinh Trường THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) trước kỳ thi.

Phòng chứa đề thi, bài thi đã được lắp camera giám sát 24/24 và khi chưa sử dụng được niêm phong theo quy chế, đảm bảo an toàn. Điểm thi cũng đã chuẩn bị máy nổ dự phòng mất điện, đồng thời có phương án phòng cháy, chữa cháy phòng ngừa tình huống phát sinh không bị động, bất ngờ.

Trong các ngày thi, lực lượng Công an được bố trí tại các điểm trọng yếu như cổng trường, xung quanh trường để giám sát và can thiệp kịp thời các tình huống phát sinh. Nhà trường cũng cử giáo viên nhiệt tình, tâm huyết, vững chuyên môn ôn luyện kiến thức cho học sinh đến sát kỳ thi.

Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi ảnh 2

Ông Thưởng kiểm tra tủ đựng đề thi, bài thi.

Một trong những vấn đề khiến thầy cô tham gia công tác tổ chức thi lo ngại nhất đó là thí sinh có thể sử dụng thiết bị công nghệ tinh vi để gian lận thi.

“Ngoài học tập kỹ quy chế, nhà trường đã cho học sinh ký cam kết thực hiện Quy chế thi.Quy định cụ thể, đến ngày đi thi, mỗi thí sinh chỉ mang vào khu vực thi túi clear màu trắng chứa các vật dụng được phép mang vào phòng thi, không mang ba lô, điện thoại, tài liệu nào khác vào khu vực thi.”, ông Nguyễn Hùng Mạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).

Bà Nguyễn Thị Mai Chang, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Yên chia sẻ, bên cạnh việc quán triệt quy chế, quy định, ôn tập, chuẩn bị điều kiện tổ chức thi, nhà trường đã lập danh sách, số điện thoại học sinh, phụ huynh phòng trường hợp thí sinh vì lý do nào đó không kịp đến điểm thi vào giờ thi để có phương án hỗ trợ.

Sẵn sàng cho kỳ thi

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến cho biết, năm 2024, toàn tỉnh có 30 điểm thi với hơn 15.563 thí sinh.

Đến thời điểm này, toàn bộ các điểm thi được rà soát, kiểm tra, đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp an toàn, đúng quy chế. Phương án giao đề thi và bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi được đảm bảo an toàn, bảo mật, đúng quy định.

Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi ảnh 3

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Huyến cho rằng, một trong các vấn đề khá lo ngại là ngăn chặn thí sinh gian lận thi.

Bên cạnh đó, các phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra thiên tai, bão lũ và dịch bệnh đã được các điểm thi xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, địa phương chuẩn bị sẵn sàng triển khai thực hiện khi có tình huống bất thường xảy ra.

Lo ngại thí sinh có thể sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi, ông Huyến cho biết, địa phương đã tập huấn quy chế thi rất kỹ cho cán bộ, giáo viên. Mời lực lượng Công an hướng dẫn cho cán bộ coi thi cách phát hiện các thiết bị tinh vi trong trường hợp thí sinh cố tình gian lận.

Một trong những giải pháp Vĩnh Phúc áp dụng 2 năm qua đó là trước kỳ thi quán triệt, đến ngày thi, thí sinh chỉ mang túi chứa các vật dụng được phép mang vào phòng thi như: bút, thước, compa..., còn túi xách, điện thoại để ở nhà hoặc phụ huynh cất giữ ngay từ ngoài khu vực thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh khẳng định, Kỳ thi tốt nghiệp THPT là nhiệm vụ quốc gia và cũng là nhiệm vụ quan trọng của địa phương nên tỉnh Vĩnh Phúc xác định làm sao cho tốt nhất. “Chúng tôi xác định tinh thần là cầu thị và nghiêm túc; không tạo ra căng thẳng nhưng không lơ là, chủ quan”, ông Vũ Việt Văn nói.

Yếu tố con người là quan trọng

Làm việc với Ban chỉ đạo thi của tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo với học sinh, với kỳ thi của địa phương.

Nhắc lại quy mô, tính chất, mục tiêu của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng cho biết, năm 2024 là kỳ thi của lứa học sinh cuối cùng học theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Đây là kỳ thi có quy mô toàn quốc, kết quả của kỳ thi phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, làm cơ sở để xét tuyển đại học, cao đẳng và đánh giá chất lượng giáo dục, do đó kỳ thi luôn nhận được sự quan tâm lớn của xã hội.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, ông Thưởng lưu ý địa phương, tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, đôn đốc tại các điểm thi, chủ động kịch bản các phương án dự phòng, chú trọng công tác phối hợp và quan tâm công tác lựa chọn nhân sự.

“Thiết bị hỗ trợ tối tân đến đâu nhưng nếu con người cố tình vi phạm vẫn không thể tránh được”, theo ông Thưởng.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị địa phương quan tâm công tác tập huấn nâng cao nhận thức và thông tin đầy đủ về những hệ lụy khi xảy ra sai sót, sai phạm. Với các tình huống có thể xảy ra không có tiền lệ, cán bộ giáo viên tham gia công tác thi không tự ý xử lý tình huống bất thường và nguyên tắc xử lý cần trên tinh thần vì quyền lợi của học sinh.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra từ ngày 27-28/6 tới với khoảng gần 1,1 triệu thí sinh trên toàn quốc dự thi.

MỚI - NÓNG