Lo ngại TQ, Singapore dạm mua F-35 của Mỹ

Lo ngại TQ, Singapore dạm mua F-35 của Mỹ
TPO - Singapore đang thể hiện sự quan tâm tới việc mua được các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm F-35 Joint Strike Fighter của Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ).
F-35 Joint Strike Fighter, một sản phẩm của Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin
F-35 Joint Strike Fighter, một sản phẩm của Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin .

Thời báo Straistimes của Singapore dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Lockheed Martin cho biết, sở dĩ Singapore thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới máy bay F-35 của Mỹ là do việc Trung Quốc đang không ngừng tăng cường sức mạnh không quân, điển hình là việc thử nghiệm loại chiến đấu cơ tàng hình thứ 2 J-31 và làm Singapore cảm thấy lo ngại.

Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ đang phát triển và sản xuất 3 biến thể máy bay tàng hình F-35 khác nhau cho Không quân, Thủy quân Lục chiến và Hải quân Mỹ, cũng như các nước đối tác tham gia góp tiền để phát triển máy bay như Anh, Australia, Canada, Na Uy, Đan Mạch, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan.

Singapore trở thành một đối tác an ninh trong chương trình phát triển chiến đấu cơ quốc tế F-35 của Mỹ từ năm 2003, cùng với Israel, nước đã đặt hàng một lô chiến đấu cơ loại này của Mỹ.

Theo Global Security, cả Israel và Singapore đã cam kết đóng góp khoản tiền trị giá 50 triệu USD cho chương trình phát triển F-35.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG