Lỗ hổng trên ôtô giúp hacker tắt động cơ từ xa

TPO - Trong trường hợp bị trộm mất xe, chủ sở hữu có thể kết nối với hệ thống Immobilizer để theo dõi xe và tắt động cơ, nhưng hệ thống này cũng tạo điều kiện để hacker (tin tặc) có khả năng kiểm soát được ôtô.

Tại hội nghị DefCon 2019 ở Las Vegas (Mỹ), một nhóm nghiên cứu đã chứng minh trên các ôtô có một lỗ hổng cho phép hacker khả năng bật hệ thống Immobilizer của xe từ xa. Họ cho biết lỗi đó có thể giúp họ kiểm soát lên tới 25.000 chiếc ôtô, gần như có thể tắt động cơ ngay cả khi tài xế đang lái.

Phát biểu với Forbes, nhà nghiên cứu an ninh mạng Ken Munro của Pen Test Partners cho biết, lỗ hổng này được phát hiện với thiết bị mã hóa động cơ SmarTrack từ Global Telemetrics của Anh. Kể từ đó, một bản vá lỗi đã được phát hành, nên chủ sở hữu xe với hệ thống Immobilizer của hãng này không cần quá lo lắng về vấn đề trên.

Lỗ hổng cho phép các hacker bật thiết bị mã hóa động cơ vĩnh viễn chỉ với một yêu đơn giản thông qua trình duyệt web. Munro và các đối tác sử dụng một trong những chiếc ôtô của đồng nghiệp để thử nghiệm, trong khi họ đang ở Anh thì chủ xe lúc đó đến Hy Lạp để dự một đám cưới.

Lỗ hổng trên ôtô giúp hacker tắt động cơ từ xa ảnh 1 Chiếc xe có thể bị hacker tắt động cơ ngay khi tài xế đang lái xe. Ảnh: Forbes

Forbes cho biết: "Khi anh ta nhập lệnh, chỉ mất chưa đến một giây để khởi động hệ thống Immobilizer. Tình huống này giống như việc Munro trở thành một nhân viên tổng đài SmarTrack được quyền bật Immobilizer lên. Munro cho biết các hệ thống SmarTrack đã không kiểm tra xem lệnh có được gửi bởi người dùng được ủy quyền hay không".

Khi Immobilizer được bật, không ai có thể khởi động lại xe trừ khi thiết bị đó được tháo khỏi xe. Munro cho biết, hậu quả của việc này xảy ra trên đường với những chiếc xe có chức năng tự động khởi động và dừng.

Sau khi lỗ hổng được tiết lộ tại sự kiện ở Las Vegas, Global Telemetrics đã đưa ra cách khắc phục. Công ty này trấn an, các khách hàng có thể yên tâm khi mật khẩu hay các thông tin cá nhân của họ không bị xâm phạm.

Theo Theo Autoevolution
MỚI - NÓNG
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng
Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới
TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.
Thanh niên rào cổng làng Măng Rương
Đóng cổng làng chặn dịch
TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Xe tải bị bão lớn 'thổi' lật nghiêng

Xe tải bị bão lớn 'thổi' lật nghiêng

TPO - Sự việc xảy ra vào đầu tháng 9 tại bang Pennsylvania, Mỹ. Đoạn phim bằng camera hành trình cho thấy khoảnh khắc một người lái xe tải bị kẹt giữa một cơn lốc, sau đó chiếc xe đã bị lật nghiêng do gió lớn thổi mạnh.
SUV đi ngược chiều suýt gây tai nạn

SUV đi ngược chiều suýt gây tai nạn

TPO - Sự việc diễn ra vào ngày 13/9. Chiếc SUV màu trắng ngang nhiên đi ngược chiều ở tốc độ cao. Rất may chiếc xe có gắn camera hành trình đã kịp phát hiện và giảm tốc độ, né được vụ tai nạn.
Xe container mất phanh rơi khỏi cầu

Xe container mất phanh rơi khỏi cầu

TPO - Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 13/9 tại Ratnapura, Sri Lanka. Một chiếc xe container mất phanh hú còi và lao băng băng xuống dốc rồi va chạm với ô tô và rơi khỏi cầu. May mắn khi không có ai gặp thương tích nghiêm trọng.