Hệ thống chìa khóa thông minh trên ôtô: Con dao hai lưỡi?

Hệ thống chìa khóa thông minh trên ôtô: Con dao hai lưỡi?
TPO - Chìa khóa thông minh hiện là một tiện ích ngày càng xuất hiện nhiều trên các ôtô hiện đại. Tuy nhiên, hệ thống bảo mật này cũng mang lại nhiều vấn đề cho các chủ xe.

Nghiên cứu gần đây của Thatcham Research đã được thực hiện trên 11 mẫu xe, với 4 đạt mức "Vượt trội", 6 bị đánh giá "Kém", còn lại Suzuki Jimny xếp hạng "Không đạt". 

Các ôtô được đánh giá cao nhất gồm: Audi e-tron, Jaguar XE, Land Rover Evoque, và Mercedes-Benz B-Class, trong khi 6 mẫu được đánh giá "Kém" lần lượt là: Ford Mondeo, Hyundai Nexo, KIA ProCeed, Lexus UX, Porsche Macan và Toyota Corolla.

Hệ thống chìa khóa thông minh trên ôtô: Con dao hai lưỡi? ảnh 1 Audi e-tron được đánh giá cao nhất theo nghiên cứu của Thatcham Research.

Ông Richard Billyeald - Giám đốc Kỹ Thuật của Thatcham Research cho biết: "Nghiên cứu này tập trung giải quyết lỗ hổng về chìa khóa thông minh. Chúng tôi đã thấy quá nhiều chiếc xe bị đánh cắp chỉ với vài giây để ngoài đường. Giờ đây, bất kỳ ôtô nào đã được đánh giá theo Nghiên cứu Xếp hạng An toàn bởi Thatcham có hệ thống chìa khóa thông minh dễ gặp vấn đề, sẽ không đạt mức đánh giá cao nhất".

Ông chia sẻ thêm, mặc dù công nghệ bảo mật phương tiện đã phát triển được nhiều năm, nhưng "đã không được xem xét kỹ" khi nó hoàn toàn có thể bị tội phạm phá bằng các thiết bị kỹ thuật số. Hơn nữa, các ôtô chỉ đạt mức "Kém" sẽ không thể lên mức "Tốt" nếu hệ thống chìa khóa thông minh của chúng dễ bị tấn công bằng rơ le.

Đồng thời, Billyeald cũng cung cấp một số thông tin, "Hướng dẫn của chúng tôi giúp những lái xe đang lo ngại hiểu được liệu phương tiện của bạn có chìa khóa thông minh hay không, vì hệ thống này thường là tùy chọn. Nếu có, hãy kiểm tra xem có những cách giải quyết nào với chìa khóa điện tử của bạn không - có thể tắt nó qua đêm hay chuyển về tình trạng ngủ khi không sử dụng không?".

Hệ thống chìa khóa thông minh trên ôtô: Con dao hai lưỡi? ảnh 2 Chìa khóa thông minh tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công bằng các thiết bị kỹ thuật số.

Các khuyến cáo của ông cũng bao gồm: cất tất cả các chìa khóa, kể cả của garage, tránh xa các cửa trong nhà để tội phạm không thể lấy được và các tín hiệu rơ le cũng không truyền tới. "Và cuối cùng, trong một số trường hợp, hãy tắt hoàn toàn hệ thống; vì vậy, điều đó đáng để kiểm tra với đại lý của bạn."

Các công ty bảo hiểm xe ở Anh đã phải chi trả khoản tiền kỷ lục 376 triệu bảng vì trộm xe vào năm ngoái, nguyên nhân một phần từ lỗ hổng khiến rơ le của những tên tội phạm nhận được sóng từ chìa khóa thông minh để mở và vận hành được những chiếc ôtô.

Theo Theo Paultan
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe đầu kéo húc loạt ô tô dừng phía trước

Xe đầu kéo húc loạt ô tô dừng phía trước

TPO - Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào ngày 20/9 thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Xe đầu kéo bất ngờ lao thẳng vào hàng loạt ô tô đang đứng yên, may mắn khi không có thương vong nghiêm trọng nào được báo cáo.
Xe container mất lái đâm hàng loạt ô tô

Xe container mất lái đâm hàng loạt ô tô

TPO - Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 18/9 tại tỉnh West Sumatra, Indonesia. Một chiếc xe container mất lái và đâm đuôi xe tải, cả hai cùng tông tiếp vào hàng loạt phương tiện khác rồi lao xuống ao.