Lộ diện chủ nhân của cổ mộ bí ẩn từ 350 mẩu xương

TPO - Bí ẩn về những nhân vật được chôn cất trong một ngôi mộ lớn được khai quật ở Vergina, Hy Lạp đã ám ảnh các nhà khảo cổ suốt nhiều năm. Nhưng mới đây, họ đã tìm ra được đáp án.

Những mẩu xương trong ngôi mộ ở Vergina được nhà khảo cổ học người Hy Lạp Manolis Andronikos phát hiện lần đầu tiên vào năm 1977, trong khi Andronikos đang tiến hành khai quật gò Tumulus lớn.

Lộ diện chủ nhân của cổ mộ bí ẩn từ 350 mẩu xương ảnh 1 Ngôi mộ cổ ở miền bắc Hy Lạp.

Các các lần khai quật cổ mộ này, người ta tìm thấy tổng cộng 350 mẩu xương trong hai chiếc quan tài bên trong ngôi mộ.

Qua nghiên cứu, các nhà khảo cổ phát hiện đây là ngôi mộ của vị vua cổ đại xứ Macedonia. Ngoài ra, họ cũng tin rằng cổ mộ này còn chôn cất thi hài một nữ chiến binh.

Từ đó, trong giới khảo cổ đã nổ ra cuộc tranh luận về chủ nhân của ngôi mộ. Một số giả thuyết cho rằng đây là mộ vua Philip II của Macedonia – cha của Alexander Đại đế. Trong khi đó, cũng có những giả thuyết cho rằng ngôi mộ này chôn cất Philip III Arrhidaeus, người anh em cùng cha khác mẹ với Alexander Đại đế.

Để đi tới kết luận, các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Theodore Antikas, đã xem xét rất kỹ số xương tìm thấy trong cổ mộ.

Với các phương tiện hiện đại ngày nay, bí ẩn các nhân vật đã được chôn cất trong ngôi mộ nổi tiếng này, đã dần được giải mã. Theo đó, xương cốt được tìm thấy trong ngôi mộ thuộc về vua Philip II của Macedonia – cha của Alexander Đại đế.

Các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng người đàn ông được chôn cất trong ngôi mộ bị viêm xoang trán và hàm trên do một chấn thương trên mặt. Rất có thể là đây là hậu quả của mũi tên bắn trúng vào mắt phải vua Philip II, khiến ông bị mù sau cuộc vây hãm thành Methoni vào năm 354 TCN.

Lộ diện chủ nhân của cổ mộ bí ẩn từ 350 mẩu xương ảnh 2 Vua Philip II

Xương của nữ chiến binh trong cổ mộ cũng giúp làm sáng tỏ sự thật về ngôi mộ. Bộ xương này thuộc về một người phụ nữ ở vào độ tuổi từ 30 đến 34 khi qua đời, vì vậy đây không thể là người vợ dưới 25 tuổi của Philip II Arrhidaeus.

Các nhà nghiên cứu tin rằng bộ xương này cùng với áo giáp thuộc về một người con gái nào đó của vua Ateas xứ Scythia, người đã bị Philip II đánh bại vào năm 339 TCN. “Ngoài vua Philip II, không còn vị vua Macedonia nào có liên hệ với người Scythia cả,” Antikas cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm