Anh phát hiện mộ cổ được mai táng kỳ lạ

Anh phát hiện mộ cổ được mai táng kỳ lạ
Các nhà khảo cổ học Anh vừa khai quật ngôi mộ tại nghĩa trang của người Anglo-Saxon ở vùng Cambridgeshire và tìm thấy hài cốt của một người phụ nữ cùng với bộ xương của một con bò cái.

Anh phát hiện mộ cổ được mai táng kỳ lạ

> Phát hiện bộ hài cốt có niên đại 5.000 năm
> Tại sao các mộ cổ La Mã lại chôn kèm 'rác'?

Các nhà khảo cổ học Anh vừa khai quật ngôi mộ tại nghĩa trang của người Anglo-Saxon ở vùng Cambridgeshire và tìm thấy hài cốt của một người phụ nữ cùng với bộ xương của một con bò cái.

Ngôi mộ cổ
Ngôi mộ cổ "kỳ lạ" mà các nhà khảo cổ Anh vừa mới phát hiện. Nguồn: BBC.

Theo các nhà khảo cổ, đây là một phát hiện "hết sức kỳ lạ." Ngôi mộ được phát hiện ở Oakington bởi một nhóm sinh viên đến từ Trường Đại học Manchester và Trường Đại học Lancashire.

Ban đầu, bộ xương động vật được cho là xương của một con ngựa. Jake Nuttall, một sinh viên trong nhóm, nói: "Những chiến binh có thể được chôn cùng với ngựa, nhưng một người phụ nữ được chôn cùng với một con bò cái là điều mới mẻ đối với chúng tôi. Chúng tôi rất phấn khích khi nghĩ đó là một con ngựa, nhưng khi nhận ra rằng đó là một con bò cái thì càng cảm thấy kỳ lạ hơn."

Tiến sỹ Duncan Sayer, thuộc Trường Đại học Lancashire, người đồng chủ trì việc khai quật, cho biết: "Việc chôn cất động vật cũng là khá hiếm. Chỉ có 31 trường hợp chôn cất động vật được tìm thấy ở Anh và tất cả đều được chôn cùng với đàn ông."

Đây là lần đầu tiên tìm thấy động vật được chôn cùng với phụ nữ trong giai đoạn này - cuối thế kỳ thứ 5 - và điều rất thú vị đó là một con bò cái - biểu tượng của sự giàu có và sức mạnh về kinh tế và gia đình. Các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy một số vật dụng như trâm gài đầu và hàng trăm hạt bằng hổ phách và thủy tinh được trang trí.

Tiến sỹ Sayer cho biết người phụ nữ này còn mang theo mình một bộ dây đeo chìa khóa hoàn chỉnh, bằng sắt - một biểu tượng thể hiện địa vị cao của mình.

"Người phụ nữ này có thể là một người quan trọng trong vùng - một nhân vật của chế độ mẫu quyền được chôn cùng với những vật dụng chứng minh địa vị của bà ta đối với những người tham dự tang lễ," ông Sayer nói.

Tiến sỹ Faye Simpson, thuộc Trường Đại học Manchester, người đồng chủ trì việc khai quật, cũng chia sẻ quan điểm trên khi cho rằng một con bò cái là một tài sản lớn: "Đó là một nguồn thực phẩm và là cái gì đó rất đắt đỏ để giữ gìn, bởi vậy để hy sinh nó là một quyết định lớn. Họ muốn dành cho người phụ nữ này một cái gì đó hết sức quan trọng để chứng tỏ sự kính trọng của mình và chắc hẳn họ không làm điều đó với bất cứ người nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi không tìm thấy bò cái được chôn cất".

Tiến sỹ Sayer nói thêm rằng: "Việc chôn cất bò cái là rất khác thường ở châu Âu và điều này làm cho việc phát hiện càng thêm thú vị và quan trọng."

Theo Huy Hiệp
Vietnam+

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Robot UVeya được trang bị tia cực tím có khả năng diệt virus. Ảnh: Reuters

Thử nghiệm robot khử trùng trên máy bay

UVeya - một công ty khởi nghiệp ở Thụy Sĩ, đang thử nghiệm robot được trang bị tia cực tím có khả năng diệt virus trên các chuyến bay ở nước này. Đây được coi là nỗ lực nhằm khôi phục sự tin tưởng của khách hàng cũng như giúp ngành du lịch có thêm phương thức ứng phó với tác động của đại dịch.
Tên lửa SN11 được phóng lên và trước khi phát nổ.

Tên lửa Starship SN11 lại phát nổ khi hạ cánh

TPO - Nguyên mẫu tên lửa Starship mới nhất của SpaceX , SN11, đã bay lên bầu trời Texas vào sáng 30/3, sau 24 giờ chậm trễ . Đây là thử nghiệm thứ hai của Space X trong tháng này, dù chiếc tên lửa trước đó đã phát nổ sau khi hạ cánh 8 phút.