Lính Mỹ bán bí mật cho 'gián điệp Nga'

Lính Mỹ bán bí mật cho 'gián điệp Nga'
Một cảnh sát quân sự Mỹ đóng quân tại Alaska sẽ phải đi tù 16 năm vì âm mưu bán bí mật cho một đặc vụ FBI tay trong đóng giả điệp viên Nga.

> Tình báo Mỹ buộc phải ‘thắt lưng buộc bụng’

Hạ sĩ quan chuyên môn William Colton Millay
Hạ sĩ quan chuyên môn William Colton Millay.

Theo AP, một ban hội thẩm gồm 8 thành viên quân sự hôm qua quyết định kết án 16 năm tù đối với Hạ sĩ quan chuyên môn William Colton Millay, sau khi người này nhận tội âm mưu gián điệp và các tội danh khác hồi tháng trước.

Các công tố viên cho biết y đã đưa thông tin mật cho một đặc vụ của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), người đóng giả điệp viên của chính phủ Nga. Dữ liệu mật bao gồm cách tránh các thiết bị dùng để kích nổ bom vệ đường của Mỹ.

Millay bị chú ý bắt đầu từ mùa hè năm 2011, khi y gửi một bức thư điện tử tới một ấn phẩm Nga để đề nghị cung cấp thông tin về quân sự và thực hiện vài cuộc gọi đến đại sứ quán Nga.

FBI sau đó đã làm việc với các cơ quan tình báo quân đội, thực hiện một cuộc điều tra. Ngày 13/9/2011, một đặc vụ FBI tay trong đã gọi Millay và có cuộc gặp mặt một ngày sau đó tại một nhà hàng khách sạn. Millay cho biết hắn sẵn sàng bán thông tin bằng cách cho tài liệu vào phong bì bí mật, đặt ở công viên.

Khoảng một tháng sau đó, Millay cho một phong bì trắng chứa thông tin về những chiếc máy bay F-22 và hệ thống Warlock Duke quân đội Mỹ sử dụng để quét bom vệ đường. Phong bì này sau đó được FBI thu lại.

Millay bị bắt ngày 20/10/2011 và giới chức tìm thấy hai khẩu súng ngắn, chỉ dẫn về việc sử dụng dịch vụ điện thoại Internet Nga và tài liệu của một "tổ chức da trắng thượng đẳng".

Theo VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
TPO - Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn và 4 ngành trọng điểm, với 25 nhà đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án vào Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 200.000 tỷ đồng.