Liên quân do Mỹ dẫn đầu giết 910 người

Khói đen bốc lên tại một khu phố đông Kobani sau một cuộc không kích vào ngày 8-11-2014. Ảnh: Reuters.
Khói đen bốc lên tại một khu phố đông Kobani sau một cuộc không kích vào ngày 8-11-2014. Ảnh: Reuters.
Nhóm giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã giết 910 người. Trong đó, 52 người là thường dân. Số liệu thống kê kể từ lúc Mỹ và đồng minh bắt đầu chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) từ 2 tháng trước.

Phần lớn các trường hợp tử vong, 785 người trong tổng số trên là IS. IS đã bị đẩy lùi dần khỏi những nơi chiếm đóng tại Syria và Iraq nhờ những cuộc không kích từ liên quân do Mỹ dẫn đầu với sự chiến đấu quyết liệt của người Kurd. 

Trong số 52 thường dân thiệt mạng có 5 phụ nữ, 8 trẻ em. Mỹ cho rằng những báo cáo có thương vong đối với thường dân là nghiêm trọng và sẽ điều tra chi tiết về những trường hợp tử vong này.

Nhóm giám sát báo cáo thêm rằng 72 thành viên nhánh Nusra Front của Al Qaeda ở Syria thiệt mạng trong các cuộc không kích.

Mỹ từng cho rằng mục tiêu của cả chiến dịch nhằm vào nhóm Khorasan-nhóm cựu chiến binh của Al Qaeda nằm dưới sự bảo hộ của Nusra Font, lực lượng khủng bố nguy hiểm ngang IS. 

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích, hoạt động khác không phân biệt được sự khác nhau giữa các nhóm này.

Theo Theo Người Lao Động, Reuters
MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.