Mỹ lộ kế hoạch vũ trang cho người Sunni chống IS

Các chiến binh người Sunni tham gia khóa huấn luyện chống IS
Các chiến binh người Sunni tham gia khóa huấn luyện chống IS
TPO - Lầu Năm Góc vừa hé lộ kế hoạch trang bị súng tiểu liên, súng phóng lựu và súng cối cho người Hồi giáo Sunni ở Iraq nhằm chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Anbar.

Theo Reuters, số vũ khí kể trên trị giá vào khoảng 24,1 triệu USD. Nó nằm trong kế hoạch chi 1,6 tỷ USD mà Lầu Năm Góc yêu cầu Quốc hội Mỹ thông qua, nhằm cung cấp vũ khí và huấn luyện cho các binh sỹ Iraq và người Kurd. 

Việc viện trợ này cho thấy Lầu Năm Góc rất chú trọng đến việc tăng cường sức mạnh cho các tộc người Sunni tại Iraq trong chiến lược tổng thể của Mỹ nhằm tiêu diệt IS. 

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu Quốc hội Mỹ "không giúp đỡ".

“Nếu không cung cấp vũ khí, người Sunni sẽ không muốn chiến đấu chống IS", tài liệu của Lầu Năm Góc gửi đến Quốc hội Mỹ ngày 22/11 cho biết.

Washington hiện đã triển khai một số lượng đáng kể các cố vấn quân sự tới tỉnh Anbar, với hy vọng các thành viên thuộc tộc người Sunni có thể trở thành phần quan trọng hơn trong lực lượng vệ binh quốc gia Iraq.

Tài liệu của Lầu Năm Góc cũng cho biết, Mỹ sẽ dành 1,24 tỷ USD để hỗ trợ lực lượng Iraq và 354,8 triệu USD cho các chiến binh người Kurd.

"Trong khi có rất nhiều tín hiệu khả quan trên chiến trường về việc tiêu diệt IS, quân đội Iraq lại chưa đủ khả năng huấn luyện chuyên nghiệp và cung cấp vũ khí cho các lực lượng người Sunni chiến đấu đẩy lui IS tại Anbar”, tài liệu nêu rõ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.