Liên Hợp Quốc hoàn tất dự thảo nghị quyết vụ máy bay MH17

Thi thể các nạn nhân đã được di chuyển bằng tàu hoả
Thi thể các nạn nhân đã được di chuyển bằng tàu hoả
TPO - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 21/7 đã hoàn tất công tác soạn thảo bản dự thảo nghị quyết liên quan tới vụ rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia.

Hãng tin Itar-Tass dẫn lời Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Mark Lyall Grant cho biết, buổi hội đàm về dự thảo nghị quyết vụ máy bay MH17 rơi đã đạt kết quả “hữu ích” nhưng các bên cần phải chờ kết quả.

Theo đó, Hội đồng Bảo an sẽ tiến hành bỏ phiếu về bản dự thảo nghị quyết này vào lúc 15 giờ theo giờ miền Đông của Mỹ (19 giờ GMT) ngày 21/7. Ông Grant cũng cho biết thêm rằng, có một vài sự thay đổi trong bản dự thảo.

Theo Reuters, bản dự thảo của Liên Hợp Quốc yêu cầu những người chịu trách nhiệm trong vụ bắn rơi máy bay phải được “đưa ra ánh sáng”, tất cả các nước liên quan phải có trách nhiệm giải trình vụ việc; đồng thời các nước này phải hợp tác đầy đủ với các điều tra viên quốc tế.

Cũng trong dự thảo, Liên Hợp Quốc “bày tỏ mối quan ngại sâu sắc” đối với các báo cáo thiếu chính xác về vụ máy bay MH17 rơi và trước thông tin phe ly khai ngăn cản các điều tra viên quốc tế tiếp cận hiện trường vụ tai nạn.

Bên cạnh đó, Liên Hợp Quốc cũng yêu cầu các nhóm vũ trang kiểm soát khu vực máy bay rơi phải chấm dứt mọi hành động làm xáo trộn và giữ nguyên tình trạng nguyên vẹn hiện trường để phục vụ cho công tác điều tra; đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn khu vực xung quanh và không ngăn cản các điều tra viên quốc tế tiếp cận hiện trường.

Trước đó, hôm thứ 6, Liên Hợp Quốc đã ra tuyên bố kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế “đầy đủ. toàn diện và độc lập” vụ máy bay MH17 rơi khiến 298 người thiệt mạng. Giới chức Ukraine hôm nay cũng cho hay, đã tìm được 272 thi thể các nạn nhân.

Theo Itar-TASS, BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm