Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghe bài phát biểu của đặc phái viên của LHQ tại Trung Đông Nickolay Mladenov. Ảnh: AP
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghe bài phát biểu của đặc phái viên của LHQ tại Trung Đông Nickolay Mladenov. Ảnh: AP
TPO - Nhà Trắng bị cô lập trong suốt cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), theo sau sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Sputnik đưa tin, ngày 8/12 (theo giờ New York), UNSC triệu tập cuộc họp đặc biệt để bàn về quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel do Donald Trump công bố trước đó vài ngày.

Giống như phản ứng chung trong thời quan qua, 5 nước thành viên châu Âu của UNSC, bao gồm các thành viên thường trực như Anh và Pháp, phản đối quyết định của ông chủ Nhà Trắng.

“Tình trạng của Jerusalem phải được xác định thông qua các cuộc đàm phán giữa người Do Thái và người Palestine, từ đó đưa ra thỏa thuận cuối cùng”, tuyên bố chung của 5 quốc gia châu Âu nêu rõ.

Theo đó, các nước này khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) có lập trường rõ ràng và thống nhất rằng, giải pháp thực tế duy nhất cho xung đột giữa Israel và Palestine phải dựa trên ý chí của hai quốc gia này, và Jerusalem là thủ đô của cả hai nước cho đến khi đạt được thỏa thuận khác.

Các quốc gia châu Âu cũng nhấn mạnh, EU sẽ không công nhận chủ quyền của Israel với thành phố Jerusalem, theo The Hindu.

Ngoài tuyên bố mạnh mẽ của 5 thành viên châu Âu, cuộc họp khẩn kết thúc mà không đưa ra nghị quyết chính thức nào. Mặc dù vậy, nhiều bên đều chung quan điểm, quyết định của Trump rất tồi tệ, dẫn tới bạo lực trầm trọng hơn tại một khu vực luôn đầy rẫy biến động như Trung Đông.

Trong cuộc họp hôm 8/12, đặc phái viên của LHQ tại Trung Đông Nickolay Mladenov bày tỏ sự thất vọng về ông Trump trước quyết định gây chấn động của ông.

Ông cảnh báo, có “nguy cơ tiềm tàng về leo thang bạo lực”, vì cả Palestine và Israel đều xem Jerusalem là “trung tâm văn hóa, đời sống”, cũng như là một biểu tượng và nền tảng của đức tin tôn giáo từ hàng triệu người.

Ông Mladenov khẳng định, động thái của lãnh đạo nước Mỹ chỉ làm gia tăng “sự tức giận” trong cộng đồng người Palestine, và “lo lắng” ở Trung Đông.

“Chỉ thông qua đối thoại mới có thể hy vọng đạt được hòa bình. Tôi kêu gọi tất cả các bên vẫn tiếp tục tham gia tiến trình này”, vị đặc phái viên phát biểu.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.