“Liên hệ bền chặt Việt - Nga thông qua trái tim”

TP - Đó là khẳng định của Đài Tiếng nói nước Nga nhân chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sự kiện này liên tục được cập nhật trên phương tiện thông tin đại chúng của Nga như hãng thông tấn Itar-Tass, Nước Nga ngày nay, Đài Truyền hình Rossia, Kênh Truyền hình số 1, Đài Tiếng vọng Mátxcơva, báo Pravda, Lenta, Russia-Today, Vzglyad…

Truyền thông Nga đều nêu bật tiềm năng hợp tác to lớn Việt-Nga trong nhiều lĩnh vực, nhất là việc triển khai Khu vực Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (Nga, Belarus và Kazakhstan), hợp tác về năng lượng và đầu tư, trao đổi khoa học-công nghệ, giáo dục và văn hóa. Theo Sputnik, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, Việt Nam có thể trở thành quốc gia đầu tiên ký kết một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh Hải quan Á-Âu. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh Hải quan có thể được ký vào đầu năm 2015. 

 

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời giới chức Nga khẳng định, Việt Nam có thể làm nhiều việc cho Nga. Ông Vladimir Buyanov, Giám đốc Học viện Kinh tế và Pháp luật Mátxcơva, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt, phát biểu: “Trong bối cảnh lệnh trừng phạt từ Liên minh châu Âu, Mỹ, Canada, Úc chống Nga và các biện pháp đáp trả của Nga về cấm nhập khẩu nhiều sản phẩm của những nước này, chúng ta có thể mở rộng đáng kể nguồn cung cấp từ Việt Nam sang Nga. Ngoài hàng loạt mặt hàng hải sản, Việt Nam có thể cung cấp cho thị trường Nga các loại rau, trái cây cùng thịt lợn và thịt gia cầm. Về công nghiệp, hiện giờ, khi Chính phủ đặt ra nhiệm vụ tăng cường chế tạo tàu biển, chúng ta có thể tích cực khai thác công suất của các cơ sở đóng tàu của Việt Nam”. Theo Tiếng nói nước Nga, nhân lực lao động Việt Nam có thể giúp tăng tốc sản xuất trong các ngành công nghiệp khác nhau ở Nga. Ai cũng công nhận rằng, người Việt nổi tiếng siêng năng và khéo léo trong công việc, như đã thể hiện qua thực tế nước Nga. 

GS.TS Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á - châu Úc và châu Đại dương thuộc Viện Đông phương - Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận xét: “Việc lãnh đạo Việt Nam đi thăm không chỉ thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam đối với Nga, mà còn tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ cùng có lợi giữa Nga và Việt Nam”. Tiếng nói nước Nga nhấn mạnh: “Những liên hệ bền chặt nhất giữa hai nước chúng ta là thông qua trái tim mọi người. Thông qua trái tim của hàng chục nghìn người Việt Nam từng học tập và làm việc ở Liên Xô và Nga, thông qua trái tim của hàng nghìn người Nga từng tham gia bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam. Không nên để mất những liên hệ quý giá này mà cần chuyển tiếp cho thế hệ trẻ để được nhân lên thêm nữa”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm Belarus

Sáng 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Sochi của Nga, tiếp tục chuyến thăm chính thức Belarus theo lời mời của Tổng thống Alexander Lukashenko. Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Belarus Mikhail Myasnikovich, lễ đón đã được tổ chức trọng thể ngay tại Sân bay quốc gia Minsk.

TTXVN

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.