Tổng Bí thư: Quan hệ Việt - Nga vĩ đại, không sách vở nào nói hết

TP - Hôm qua, trong buổi tiếp các cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, quan hệ Việt - Nga “vĩ đại và không sách vở nào nói hết”. Cùng ngày, Tổng Bí thư tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga.
Tổng Bí thư: Quan hệ Việt - Nga vĩ đại, không sách vở nào nói hết ảnh 1

Ngày 24/11, tại Mátxcơva, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga - Việt và đại diện các cựu binh Nga chiến đấu tại Việt Nam. Trong ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng bức ảnh cho Hội Hữu nghị Nga - Việt. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), ông Gennady Ziuganov, đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm chính thức Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chủ tịch Ziuganov nhấn mạnh, KPRF luôn ủng hộ chủ trương của Tổng thống và Chính phủ Nga trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam; đoàn kết, hợp tác, tăng cường quan hệ với Việt Nam là đường lối có tính nguyên tắc, có tính chiến lược của Nhà nước và nhân dân Nga; KPRF sẽ tiếp tục ủng hộ hơn nữa để quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt ngày càng bền chặt, thực chất.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành công mà KPRF đạt được thời gian qua, tiếp tục khẳng định là một lực lượng chính trị có vai trò quan trọng trên chính trường Nga. Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng rằng, với đường lối đúng đắn và sự đoàn kết nhất trí, KPRF sẽ ngày càng củng cố và khẳng định vị thế vững chắc trong đời sống chính trị - xã hội ở Nga, cũng như trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. 

Thúc đẩy vai trò cầu nối hữu nghị

Tiếp đông đảo cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam đến chào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng, xúc động được gặp lại những người đồng chí, anh em, những người bạn Nga thân thiết của nhân dân Việt Nam. Các đại biểu đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, phù hợp với tiềm năng, lợi ích của cả hai bên. 

Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với cả hai nước. Kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nga, Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga tham gia chiến đấu tại Việt Nam đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Đại biểu hai hội đều bày tỏ sự quan tâm, ủng hộ đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nga và có nhiều đề xuất nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Nga. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, hơn 6 thập kỷ qua, mặc dù trải qua nhiều khó khăn, thử thách, tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước luôn nồng ấm và tin cậy, là chỗ dựa vững chắc để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Tổng Bí thư mong muốn và tin tưởng rằng, thời gian tới, Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga tham gia chiến đấu tại Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động tích cực, cùng với Hội Hữu nghị Việt - Nga và Hội Cựu chiến binh Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa vai trò cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước; giúp thế hệ trẻ hai nước ngày càng hiểu biết và gắn bó nhau hơn. Đồng thời, bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga tham gia chiến đấu tại Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc, sinh sống tại Nga, để họ hòa nhập tốt vào xã hội sở tại và có cuộc sống ổn định.

Sáng 24/11, tại Trụ sở Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ở Mátxcơva, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến quyền Chủ tịch Duma Quốc gia Ivan Melnikov. Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko. Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh trên Quảng trường Đỏ; đặt vòng hoa và vào Lăng viếng vị lãnh tụ vô sản thế giới Vladimir Lenin.

Công bố mở đường bay thẳng Việt - Nga

Nhân chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hãng hàng không VietJet sáng qua công bố kế hoạch mở các đường bay giữa thành phố Vladivostok của Nga đến Hà Nội, TPHCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Phú Quốc. Dự kiến, đường bay Hà Nội - Vladivostok được khai thác từ tháng 5/2015. VietJet cũng có kế hoạch kết nối các đường bay này tới Campuchia, Thái Lan, Singapore với một điểm dừng tại Việt Nam.

Theo TTXVN
MỚI - NÓNG