Li kì màn ‘ve sầu thoát xác’ của nghi phạm nam vụ sát hại công dân Triều Tiên

Hôm 24/10, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được đưa đến sân bay Kuala Lumpur - nơi xảy ra vụ ám sát ông Kim Chol hồi tháng 2/2017. Ảnh: AFP
Hôm 24/10, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được đưa đến sân bay Kuala Lumpur - nơi xảy ra vụ ám sát ông Kim Chol hồi tháng 2/2017. Ảnh: AFP
TPO - Hai trong số bốn nghi phạm nam tham gia vụ ám sát công dân Triều Tiên Kim Chol đã thay hình đổi dạng ngay sau khi nạn nhân bị tấn công bằng chất độc thần kinh VX.

Tại phiên xét xử hôm qua, 26/10, điều tra viên Wan Azirul Che Wan Aziz – nhân chứng thứ chín trong vụ xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aysiah cho biết hai trong số bốn nghi phạm nam đã thay hình đổi dạng để tránh bị phát hiện ngay sau khi tham gia ám sát ông Kim Chol.

“Hai nghi phạm được gọi là ông Chang và ông Y đã nhanh chóng thay quần áo sau vụ tấn công để che giấu thân phận. Theo quan điểm của tôi, nếu họ không làm điều gì mờ ám thì họ sẽ không phải thay quần áo”, ông Azirul cho biết khi được thẩm vấn bởi công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad.

Theo Azirul, nghi phạm Chang lúc đầu xuất hiện với một chiếc áo màu xám có mũ. Người này có râu và ria mép, đội mũ lưỡi trai che kín mặt và cầm một túi màu trắng.

“Ông Kim Chol bị các nghi phạm nữ tiếp cận lúc 9h sáng. Căn cứ theo cảnh quay từ camera an ninh, vào đúng 9h sáng, ông Chang bước vào nhà vệ sinh. 12 phút sau, ông ấy ra khỏi nhà vệ sinh với gương mặt được cạo râu sạch sẽ, mặc áo thun đỏ và không đội nón. Lúc này ông ta cầm theo một chiếc túi màu da cam”, Azirul tiết lộ.

Điều tra viên này cho biết cảnh sát có thể khẳng định người mặc áo thun đỏ chính là nghi phạm Chang, bởi người này chỉ thay quần áo chứ không thay giầy.

Trong khi đó, nghi phạm Y mặc một chiếc áo thun màu xám, đội mũ đen và mang theo một chiếc balo vào thời điểm trước khi xảy ra vụ tấn công. 9h13’, nghi phạm Y bước vào nhà vệ sinh và trở ra vào lúc 9h23’ với một chiếc áo thun đen, không đội mũ và không đeo balo.

Trả lời câu hỏi của công tố viên về vai trò của bốn nghi can trong vụ tấn công, điều tra viên Azirul cho biết cả bốn người này (Chang, Y, James và Hanamori) đã gặp mặt và trò chuyện cùng nhau. Họ có mặt tại hiện trường cả trước và sau khi nạn nhân Kim bị tấn công.

“Rõ ràng là họ đã bàn bạc về kế hoạch di chuyển và những việc phải làm sau khi hai nghi phạm nữ (Hương và Siti) tấn công Kim Chol”, Azirul nói.

Cũng theo Azirul, nghi phạm Hanamori được coi là người chủ mưu, đứng đằng sau cuộc tấn công gây rúng động. Hanamori là người đầu tiên có mặt tại hiện trường, vào lúc 7h30'. Hanamori ngồi cùng với nghi phạm James trước khi gặp Chang và Y tại nhà hàng Bibik Heritage.

Một loạt các video ghi lại bởi camera an ninh cũng được công bố trước đó tại tòa cho thấy hai nghi phạm nữ tiếp xúc với hai trong số bốn nghi phạm nam.

Hương được nhìn thấy đi bộ trong sân bay Kuala Lumpur với một người đàn ông đội mũ che kín mặt, nghi là ông Y. Trong khi Siti bị bắt gặp với một người đàn ông khác cũng đội mũ, nghi là Chang, tại nhà hàng Bibik Heritage vào thời điểm chưa đầy một giờ trước khi Kim Chol bị tấn công.

Hai người này được cho là đã bôi một loại chất lỏng được cho là VX vào tay Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah. Nghi phạm James bị nghi là người đã chiêu mộ Siti Aisyah. Còn Hanamori bị nghi là người ra lệnh cho ông Y.

Đoàn Thị Hương (người Việt Nam, 28 tuổi), Siti Aisyah (người Indonesia, 25 tuổi) cùng bốn nghi phạm khác bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam) tại sân bay Kuala Lumpur lúc 9h ngày 13/2.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Theo Theo New Straitstimes
MỚI - NÓNG
Từ sáng nay, 29/11, bệnh viện dã chiến tại huyện Hải Hậu bắt đầu hoạt đông - Ảnh: Hoàng Long
Huyện Hải Hậu liên tiếp xuất hiện ca mắc mới: Cô dâu dương tính, đoàn đón dâu thành F1
TPO - Ca dương tính mới ghi nhận đêm qua tại xóm Trung, xã Hải Hưng là cô dâu mới, gia đình vừa đón ra từ Nghệ An, đoàn đón dâu trở thành các F1. Trước diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, sáng nay 29/11, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) đã kích hoạt 100 giường tại bệnh viện dã chiến vừa được thành lập tại Nhà thi đấu trung tâm huyện. Trong tình huống cần thiết, bệnh viện này có thể tiếp nhận tới 300 bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm