Đoàn Thị Hương xuất hiện tại phòng thí nghiệm lưu trữ mẫu vật nhiễm VX

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại phòng thí nghiệm lưu trữ mẫu vật nhiễm VX
TPO - Thẩm phán, công tố viên, luật sư bào chữa và hai nghi phạm Đoàn Thị Hương - Siti Aisyah vừa có mặt tại phòng thí nghiệm thuộc Bộ Hóa học Malaysia để cùng kiểm tra các mẫu vật nhiễm chất độc VX trước khi chúng được công nhận là bằng chứng trong vụ án.

Trong phiên xét xử sáng nay, 9/10, hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được đưa đến phòng thí nghiệm thuộc Bộ Hóa học ở Petaling Jaya (gần Kuala Kumpur, Malaysia), để cùng các thẩm phán, công tố viên và luật sư bào chữa xem xét kĩ lưỡng các mẫu vật nhiễm chất kịch độc VX trước khi chúng được chính thức công nhận là bằng chứng trong vụ án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Xuất hiện tại phòng thí nghiệm, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah mặc trang phục baju kurung truyền thống của người Malaysia và khoác áo chống đạn. Hai nghi phạm được hộ tống bởi tám xe cảnh sát.

Việc di dời phiên xét xử không phải là điều lạ lẫm trong các vụ án hình sự ở Malaysia – nơi các thẩm phán thường trực tiếp thị sát hiện trường gây án.

Trong trường học này, quyết định dời phiên tòa đến phòng thí nghiệm được đưa ra sau khi nhà hóa học Raja Subramaniam - người đứng đầu Trung tâm Phân tích Vũ khí Hóa học Malaysia nhận định chất độc VX dính trên các mẫu vật có thể vẫn đang hoạt động và khiến những người tiếp xúc bị phơi nhiễm. 

Dự kiến, các hoạt động tại phòng thí nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng một giờ. Phiên tòa sau đó tiếp tục tại tòa án.

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại phòng thí nghiệm lưu trữ mẫu vật nhiễm VX ảnh 2

Nghi phạm Đoàn Thị Hương (28 tuổi, Việt Nam) được đưa đến phòng thí nghiệm sáng nay, 9/10. Ảnh: Reuters

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại phòng thí nghiệm lưu trữ mẫu vật nhiễm VX ảnh 3

Nghi phạm Siti Aisyah (25 tuổi, Indonesia). Ảnh: Reuters

Sau khi xem xét các mẫu vật trong phòng thí nghiệm, các luật sư bào chữa có thể sẽ tiếp tục đặt câu hỏi cho ông Raja tại tòa.

Trước đó, hôm 5/10, Raja khai rằng ông đã tìm thấy dấu vết của chất độc VX dạng tinh khiết và VX kết tủa trên trang phục của nghi phạm Đoàn Thị Hương. Trên móng tay của Hương và áo thun không tay của nghi phạm Siti Aisyah cũng xuất hiện dấu vết của phó phẩm VX.

Chất độc VX cũng được tìm thấy trong mẫu máu, mẫu nước tiểu, mô gan, cùng túi, áo phông và đồ lót của nạn nhân Kim Chol.

Tuần này, các công tố viên tuyên bố sẽ trình chiếu đoạn video ghi lại bởi camera an ninh ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2, cho thấy hai nữ nghi phạm áp chất độc được cho là VX lên mặt Kim Chol.

Nếu bị tuyên có tội trong vụ sát hại Kim Chol, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Sau nhiều lần lấy lời khai, Hương và Aisyah vẫn luôn khẳng định mình vô tội. Hai nghi phạm khai rằng không hề biết mình đang tham gia vào một vụ giết người, mà chỉ nghĩ mình đang thực hiện một trò chơi cho một chương trình truyền hình thực tế do có người dụ dỗ trước đó.

Theo Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Hai giờ sáng mới thông báo xả lũ, sao dân trở tay kịp?
Hai giờ sáng mới thông báo xả lũ, sao dân trở tay kịp?
TPO - "Quy trình có thông báo 4 giờ trước khi xả lũ, nhưng thông báo lúc 2h sáng, lúc đó người dân đang ngủ, không nắm được thông tin, sao họ trở tay kịp?...", ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đặt câu hỏi tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.