Bế mạc kỳ họp thứ 8, QH khóa 13 - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng:

Lấy phiếu tín nhiệm công tâm, chính xác

Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Ảnh: Như Ý.
Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Ảnh: Như Ý.
TP - Chiều 28/11, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội (QH) khóa 13, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, với ý thức trách nhiệm cao và sự chuẩn bị chu đáo, việc lấy phiếu tín nhiệm đã được tiến hành nghiêm túc, thận trọng, khách quan, công tâm và chính xác.

Nghiêm túc tiếp thu ý kiến cử tri và đại biểu QH

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, kỳ họp thứ 8 đã thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri cả nước về tinh thần đoàn kết, làm việc dân chủ, trí tuệ và đầy trách nhiệm; sự nghiêm túc trong tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri và các đại biểu QH. QH đã đưa ra và quyết định những nội dung quan trọng của đất nước cũng như những vấn đề cấp thiết được đặt ra ngay tại hội trường, như về tiếp nhận người nghiện ma túy vào các cơ sở tiếp nhận đối tượng xã hội, tăng lương cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách còn khó khăn...   

Chủ tịch QH cho biết, tại kỳ họp QH đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn. Các đại biểu QH đã thay mặt cử tri và đồng bào cả nước thực hiện quyền giám sát tối cao của QH đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt trong bộ máy nhà nước. “Với ý thức trách nhiệm cao và sự chuẩn bị chu đáo, việc lấy phiếu tín nhiệm đã được tiến hành nghiêm túc, thận trọng, khách quan, công tâm và chính xác. Kết quả lấy phiếu một lần nữa phản ánh tình hình thực hiện nhiệm vụ lập pháp, hành pháp, tư pháp của Nhà nước ta, cũng như của từng vị trí được lấy phiếu tín nhiệm. Việc lấy phiếu tín nhiệm được đồng bào, cử tri cả nước tin tưởng, đồng tình, ủng hộ”, Chủ tịch QH nêu rõ.

Vẫn giữ 3 mức tín nhiệm, giãn thời gian lấy phiếu

Trước khi bế mạc kỳ họp, hơn 80% đại biểu QH đã thông qua Nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi). Theo đó, vẫn giữ 3 mức tín nhiệm và giãn thời gian lấy phiếu từ hằng năm sang một lần/nhiệm kỳ.

Theo báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), về mức độ tín nhiệm, có ý kiến tán thành với quy định 3 mức độ tín nhiệm như trong dự thảo Nghị quyết. Một số ý kiến đề nghị quy định 2 mức độ tín nhiệm là: “tín nhiệm” và “không tín nhiệm”, có ý kiến đề nghị quy định 2 mức độ tín nhiệm là: “tín nhiệm” và “không tín nhiệm” nhưng trong “tín nhiệm” thì có 2 mức là “tín nhiệm” và “tín nhiệm cao”.   

UBTVQH cho rằng, quy định 3 mức độ tín nhiệm nhằm phân biệt rõ tính chất khác nhau giữa việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm nhằm xác định hệ quả của hoạt động này, xem đây là một bước chuẩn bị trong quy trình bỏ phiếu tín nhiệm. Trong khi đó, theo quy định thì việc bỏ phiếu tín nhiệm có 2 mức tín nhiệm và không tín nhiệm và cũng không quy định số lần bỏ phiếu trong một nhiệm kỳ. Qua hai lần lấy phiếu tín nhiệm vừa qua tại QH, việc đại biểu thể hiện tín nhiệm theo 3 mức về cơ bản đã phản ánh sự đánh giá thận trọng, công tâm, khách quan của đại biểu. Đây là sự động viên, khích lệ tích cực để người được lấy phiếu tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, đồng thời cũng là sự nhắc nhở, cảnh báo giúp họ sửa chữa kịp thời những hạn chế, yếu kém trong công tác. Do đó, nghị quyết sửa đổi được QH thông qua giữ quy định về 3 mức độ tín nhiệm theo đúng tinh thần Kết luận tại Hội nghị BCH T.Ư Đảng lần thứ 9 (khóa XI).

Nêu lý do chỉ lấy phiếu một lần/nhiệm kỳ, UBTVQH cho rằng, việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm một lần vào năm thứ ba của nhiệm kỳ QH hoặc HĐND ngoài việc khắc phục những hạn chế của cơ chế lấy phiếu tín nhiệm hằng năm theo quy định hiện hành, còn có thuận lợi là sẽ kết nối kết quả lấy phiếu tín nhiệm với việc xem xét, đánh giá cán bộ giữa nhiệm kỳ của các tổ chức Đảng, làm cơ sở cho việc quy hoạch, chuẩn bị nhân sự cho khóa tiếp theo. Quy định QH, HĐND lấy phiếu tín nhiệm một lần/nhiệm kỳ sẽ tạo sự đồng bộ với quy định về thời hạn và thời điểm tổ chức lấy phiếu tín nhiệm trong cả hệ thống chính trị. 

Tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp chiều 28/11, trả lời về nội dung sửa đổi nghị quyết này, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, khi phát biểu trên hội trường còn ý kiến khác nhau về việc để 2 mức hay 3 mức tín nhiệm. Tuy nhiên, kết quả biểu quyết thông qua đã thể hiện đa số đại biểu QH tán đồng giữ nguyên 3 mức tín nhiệm. “Việc lấy phiếu tín nhiệm tại QH là thực hiện theo Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng. Đảng muốn thăm dò tín nhiệm của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý qua kênh QH để làm cơ sở tham khảo cho việc quy hoạch, sắp xếp, điều động, luân chuyển cán bộ”, ông Phúc nói. 

Trả lời phóng viên Tiền Phong về việc Đảng đoàn QH có chủ động đề xuất các cơ quan của Đảng điều động, luân chuyển trong trường hợp có người được lấy phiếu hai lần vừa qua đều có nhiều phiếu tín nhiệm thấp, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kết quả cho thấy, có người phiếu chưa cao lần đầu nhưng lần sau đã cao hơn, nhưng cũng có người còn hạn chế, chưa có cải thiện nhiều về số phiếu. “Tuy nhiên, việc luân chuyển hay không là thuộc thẩm quyền của cơ quan Đảng”, ông Phúc nói thêm.

Người được lấy phiếu phải kê khai tài sản

Trong thảo luận, có đại biểu QH đề nghị bổ sung quy định người được lấy phiếu tín nhiệm phải kê khai tài sản, thu nhập; đồng thời, cân nhắc việc quy định về thời gian xác minh, làm rõ những vấn đề liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm. Tiếp thu ý kiến, QH đã thống nhất bổ sung nội dung kê khai tài sản, thu nhập cá nhân vào khoản 3 Điều 6 của Nghị quyết.

MỚI - NÓNG