Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm:

Cho thôi chức cán bộ có 2/3 phiếu tín nhiệm thấp

TP - Dự kiến, HĐND thành phố Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với 15 lãnh đạo chủ chốt. Đại diện Thành ủy cho biết, không chờ hết nhiệm kỳ, những cán bộ có 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp sẽ cho thôi giữ chức vụ để bố trí công tác khác. 

Cho thôi chức cán bộ có 2/3 phiếu tín nhiệm thấp ảnh 1 Các đại biểu HĐND TP bỏ phiếu

Lấy phiếu tín nhiệm 15 lãnh đạo chủ chốt Sáng ngày 27/11, tại buổi họp báo trước kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội (khóa XIV), Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm lần này được thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 35 của Quốc hội. Cụ thể, tại kỳ họp HĐND TP diễn ra tuần tới (từ ngày 2 - 6/12), sẽ lấy phiếu tín nhiệm 15 lãnh đạo chủ chốt các chức danh do HĐND TP bầu. Trong đó gồm 5 đồng chí trong HĐND TP (Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Thường trực, các Trưởng ban) và 10 đồng chí trong UBND TP (Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch và 5 đồng chí ủy viên). 


Về những tác động từ việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu vào năm 2013 của HĐND TP, ông Nam cho biết, không chỉ những người trong diện lấy phiếu mà việc kiểm điểm, đánh giá còn thực hiện cả với cán bộ công chức nói chung. “Kết quả lấy phiếu cùng với kết quả kiểm điểm công chức, đảng viên sẽ gắn với đánh giá cán bộ phục vụ công tác quy hoạch, triển khai công tác cán bộ”, ông Nam nhấn mạnh. Ông Nam cũng cho biết thêm, theo Nghị quyết 35 việc lấy phiếu tín nhiệm ở Hà Nội cũng là phiên họp nội bộ, tuy nhiên kết quả lấy phiếu và xác nhận Nghị quyết sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Không chờ đến 2/3 phiếu tín nhiệm thấp đã cho thôi chức

Liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm, Thành ủy Hà Nội cũng vừa ban hành hướng dẫn về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với thành viên lãnh đạo cấp ủy và cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Theo đó, đối tượng phải lấy phiếu tín nhiệm là ủy viên ban thường vụ cấp ủy các cấp; cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo từ TP đến quận, huyện, thị xã, sở, ban, ngành và tương đương. 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được triển khai từ nay cho đến hết tháng 12 gắn với việc kiểm điểm cuối năm: “Trong công tác đánh giá cán bộ hiện nay có rất nhiều kênh và việc lấy phiếu tín nhiệm cũng là một kênh để giúp cấp ủy có thẩm quyền đánh giá cán bộ khách quan và chính xác hơn. Việc lấy phiếu tín nhiệm ở các cấp sẽ kết thúc trong tháng 12”, ông Lập cho biết. 

Bên lề hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP mới đây trao đổi với Tiền Phong về nội dung hướng dẫn với những cá nhân có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên thì cho từ chức hoặc cho thôi giữ chức vụ để bố trí công tác khác, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết: “Lần trước Hà Nội được chọn làm thí điểm còn lần này thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và làm chung cho các cấp. Việc lấy phiếu tín nhiệm của Hà Nội thực ra không phải chờ đến việc có 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp thì cho từ chức hoặc cho thôi giữ chức vụ để bố trí công tác khác. Bởi như lần trước những ai, cá nhân nào mà có số phiếu thấp không cần phải xử lý cách chức hay kỷ luật và đã bị điều động, luân chuyển sang một công việc khác rồi”. 

MỚI - NÓNG