Lấy bằng kép ở Australia

Lấy bằng kép ở Australia
TPO - Vài năm trở lại đây, số người theo học để lấy hai bằng tăng lên nhanh chóng. Sinh viên muốn tận dụng tối đa thời gian du học để gia tăng kiến thức, chuẩn bị tốt trước khi tìm kiếm việc làm.
Lấy bằng kép ở Australia ảnh 1

Bên cạnh đó, nhiều trường đại học đã nhanh nhạy đón đầu xu thế này, thiết kế và cung cấp cho du học sinh những khoá học lấy bằng kép.

Theo Cơ quan Giáo dục quốc tế Australia (AEI Việt Nam), Đại sứ quán Australia, du học sinh có thể lấy bằng kép theo những sự kết hợp sau:

Kinh doanh: Các khoá học kinh doanh đến nay là các khoá học phổ biến nhất đối với người Việt Nam ở Australia. Sự kết hợp các môn học Kinh doanh, Thương mại với các môn học khác như Luật, Khoa học, Nghệ thuật và Công nghệ thông tin thì khá phổ biến và các chương trình thường kéo dài từ 4-5 năm tuỳ vào sự kết hợp đó.

Nghệ thuật, Khoa học, Xã hội và Nhân văn: Các trường của Australia cung cấp các khoá học nghệ thuật và nhân văn kết hợp với các môn học khác như khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, luật hay kinh doanh. Thời gian học thường từ 4-5 năm hoặc hơn tuỳ thuộc vào việc kết hợp môn học và việc sinh viên lựa chọn năm học Danh dự hay không.

Tin học -  Công nghệ thông tin: Sinh viên có thể lựa chọn kết hợp Tin học, Công nghệ thông tin với rất nhiều ngành khác như thương mại, kinh doanh, kỹ thuật, khoa học, toán học, khoa học xã hội và luật. Thời gian học của chứng chỉ kép kéo dài từ 4-5 năm phụ thuộc vào từng ngành.

Ngành Dược: Việc kết hợp bằng chuyên ngành Dược với bằng chuyên ngành khác là hiếm nhưng có thể thực hiện được.

Luật: Ở nhiều trường đại học, các học viên môn Luật sẽ lấy bằng chuyên ngành không liên quan đến Luật cùng với bằng cử nhân Luật, trừ phi học đã có bằng chuyên ngành khác Luật của một trường đại học được công nhận. Thời gian học cho chương trình lấy bằng kép từ 5 năm (Luật với Thương mại hay Khoa học) đến 6 năm (kỹ sư/Luật). Các ngoại lệ khác gồm Kiến trúc/ Luật (7 năm) và Khoa học hay Hệ thống thông tin/ Luật (4 năm).

Kỹ thuật: Sinh viên thường lựa chọn kết hợp kỹ thuật với các ngành như Toán học, Tin học, Công nghệ sinh học, Y tế, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Thương mại, Nhân văn và Luật. Những khoá này tưhờng kéo dài 5 năm trừ khoá học lấy thêm chứng chỉ Luật thì kéo dài 6 năm rưỡi.

Kiến trúc - Xây dựng: Rất hiếm nhưng vẫn có thể có sự kết hợp giữa ngành Kiến trúc với các ngành khác. Lấy ví dụ, bạn có thể học một khoá học Kiến trúc/Quản trị xây dựng. Khoá học như vậy cho phép sinh viên tốt nghiệp có được chứng chỉ chuyên môn được công nhận ở cả hai ngành. Ngoài ra, bạn có thể học các khoá kết hợp giữa xây dựng và nghệ thuật, Thời trang và Dệt may, Thiết kế nội thất, Nghiên cứu quốc tế và Kinh tế.

Du lịch và khách sạn: Thông thường, việc kết hợp Du lịch và Khách sạn với một khoá học có quan hệ mật thiết như là Quản lý Thể thao và Giải trí. Sự kết hợp với các khoá học khác như Luật, Truyền thông, Marketing và quốc tế học cũng được cung cấp.

Theo các chuyên gia tư vấn du học, thì sinh viên nên có định hướng ngay từ đầu, chỉ nên học lấy bằng kép khi giải thích được lý do tại sao họ phải bỏ thêm thời gian cũng như chi phí để lấy văn bằng kép.

Nếu lý do mơ hồ, sinh viên chưa hiểu hết giá trị của tấm bằng chính thức mà chỉ nghĩ rằng nên kiếm thêm bằng phụ để yên tâm hơn khi ra trường xin việc, thì rất có thể trong quá trình học sẽ bị dao động, không xác định được đang theo đuổi cái gì, sẽ ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Đối với những trường, những ngành học đòi hỏi sinh viên phải học với cường độ cao, việc theo đuổi một bằng đã khó thì việc lấy thêm bằng nữa là rất khó khăn.

Theo Ngân Anh
Lao động

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Buổi thi đầu tiên: Nhiều thí sinh nhầm điểm thi

Buổi thi đầu tiên: Nhiều thí sinh nhầm điểm thi

TPO - Sáng nay, 12/6, thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên với hai môn Ngữ văn, tiếng Anh. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhiều thí sinh do không đọc kỹ thông tin trên giấy báo dự thi nên đến nhầm điểm thi.