Lấy bạn và người thân để giáo dục Đồng đẳng

Lấy bạn và người thân để giáo dục Đồng đẳng
TPO - Ngày 16-4, tại Hà Nội, Tổ chức ADRA tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Giới thiệu mô hình Giáo dục đồng đẳng về sức khỏe sinh sản vị thành niên và kỹ năng sống tại trường học”.

>Năm giải pháp phòng chống HIV/AIDS
>Nhân rộng mô hình chăm sóc SKSS cho thanh niên
>Tiếng nói cho chính họ

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án Dự án READY for Health II - Sẵn sàng cho sức khỏe II (7-2007 – 6-2013), do ADRA tại Việt Nam tài trợ và thực hiện là dự án nhằm truyền thông và giáo dục các em vị thành niên ở tỉnh Cao Bằng về sức khỏe sinh sản và kỹ năng sống lành mạnh.

Qua dự án READY, tổ chức ADRA tại Việt Nam thực hiện mô hình Giáo dục Đồng đẳng theo phương châm “lấy bạn và người thân” để trợ giúp truyền đạt cho các em những thông điệp nhằm thay đổi hành vi hướng đến một lối sống lành mạnh và tình dục an toàn.

ADRA là một tổ chức Phi Chính Phủ Quốc tế hoạt động từ năm 1989 tại Việt Nam

Việc thiết kế hoạt động dựa trên cơ sở lưu ý đặc điểm khác biệt giữa các trường học phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, tâm sinh lý của nam và nữ, từ đó có các can thiệp trong việc lựa chọn đối tượng đồng đẳng viên, phương pháp, và nội dung truyền đạt.

Mô hình rất hiệu quả tại hơn 53 trường TH và THCS, giúp thay đổi hành vi hơn 10.000 học sinh tại Cao Bằng, mang ảnh hưởng sâu rộng phù hợp với đặc tính văn hóa, quan hệ trong làng xã, trường học của những học sinh dân tộc miền núi về vấn đề tế nhị này.

Nhiều hoạt động về giáo dục đồng đẳng được tổ chức trong trường học
Nhiều hoạt động về giáo dục đồng đẳng được tổ chức trong trường học.

“Phương pháp tiếp cận giáo dục của dự án READY là một mô hình ưu việt về Giáo dục Đồng đẳng cho thanh thiếu niên. Kinh nghiệm của mô hình này cần được chia sẻ trong các Cơ quan hữu quan nhà nước và các tổ chức phi chính phủ để áp dụng và nhân rộng” . Đó là nhận xét về tư vấn khi kết thúc dự án của một chuyên gia tư vấn về dự án.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe các chuyên gia, đồng đẳng viên trình bày tham luận về những vấn đề như triển khai Mô hình giáo dục đồng đẳng tại trường học; kinh nghiệm vai trò của Sở Giáo dục trong chỉ đạo, triển khai mô hình giáo dục đồng đẳng tại các trường…

Hồng Nhung (đội GDĐĐ trường THPT Quảng Uyên, Cao Bằng) chia sẻ về hoạt động dự án tại trường: “Thực hiện truyền thông tại lớp vào 15 phút đầu giờ thứ 3 và thứ 5 hằng tuần, tiết sinh hoạt cuối tuần, tiết sinh hoạt ngoài giờ bằng những hình thức thảo luận nhóm, thuyết trình, đóng kịch, bình tranh, trò chơi…”.

Giáo viên trường THPT Phúc Hòa (Cao Bằng) Nguyễn Lệ Yến cho biết dự án có tác động tích cực tới giáo viên và học sinh. “Giáo viên được nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản, các kỹ năng sống, truyền đạt… không chỉ có ích cho hoạt động dự án mà còn bổ trợ cho công tác giảng dạy theo phương pháp tích cực; Tạo được sự thân thiện giữa giáo viên và học sinh…”. “Giảm hiện tượng bạo lực học đường, học sinh tự tin, chín chắn hơn trong suy nghĩ và biết cách xử lý các tình huống trong tình bạn và tình bạn khác giới”.

Đặt câu hỏi trao đổi tại hội thảo
Đặt câu hỏi trao đổi tại hội thảo.

Nhộn nhịp tư vấn trực tuyến

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu đã quan tâm tới nội dung giới thiệu dịch vụ tư vẫn bí mật qua internet và đường dây nóng 24/7. Trình bày vân đề này, bà Đàm Nguyệt Ánh, Quản lý dự án ADRA cho hay: “dịch vụ này là một phần của dự án READY II; là kênh cung cấp thông tin, giáo dục, tư vấn sức khỏe sinh sản và kỹ năng sống nhằm giúp vị thành niên tiếp cận nguồn thông tin chính xác về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục”. Dịch vụ tư vấn này hoàn toàn miễn phí.

Kết quả tư vấn (tính từ ngày 1-7-2011 đến 31-3-2013) có hơn 9.800 ca (trung bình 470 ca/tháng); số lượt truy cập website tuvantuoihoa.org.vn là 309.333 lượt; số tin bài cập nhật lên web là 729 bài. Nghe tư vấn qua radio là hơn 42.000.

Bà Ánh cũng cho hay, độ tuổi khách hàng dịch vụ Tư vấn tuổi hoa chiếm tỉ lệ cao nhất là từ 18-24 tuổi. Nội dung tư vấn cao nhất là vấn đề mang thai, cách phòng tránh thai.

Vấn đề mang thai và phòng tránh thai chiếm tỉ lệ lớn
Vấn đề mang thai và phòng tránh thai chiếm tỉ lệ lớn.

Tại hội thảo, nội dung tư vấn trực tuyến đường dây nóng cũng được nhiều đại biểu quan tâm trao đổi. Bên cạnh đó, nhiều câu hỏi trao đổi đã được đặt ra như: tính lâu dài và nhân rộng mô hình giáo dục đồng đẳng tại trường học; chuyển giao dự án; duy trì lực lượng giáo dục đồng đẳng viên sau dự án...

Vấn đề truyền thông sức khỏe sinh sản vị thành niên luôn là một thách thức không dễ vượt qua, “biết nhưng khó nói, khó làm” do những rào cản về văn hóa, bất bình đẳng giới, phương pháp giáo dục tại trường học và môi trường sống và giáo dục tại các cộng đồng dân cư nơi các em sống”.

Thực trạng còn diễn ra đáng kể hơn tại Cao Bằng,với tỷ lệ bỏ học và tảo hôn đáng kể trong cộng đồng các dân tộc miền núi, vốn sự hiểu biết tiếp cận thông tin còn hạn chế. Bên cạnh đó năng lực và nguồn lực nội tại của các cơ sở giáo dục địa phương về truyền thông sức khỏe sinh sản và tình dục còn thiếu thốn.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Bất ngờ với sức nóng của cổ phiếu ngành điện
Bất ngờ với sức nóng của cổ phiếu ngành điện
TPO - Cổ phiếu bất động sản, vật liệu hút mạnh dòng tiền trong phiên giao dịch đạt giá trị hơn 20.700 tỷ đồng hôm nay (7/6). Giữa lúc ngành điện nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng khi liên tục cắt điện ở nhiều địa phương miền Bắc, các cổ phiếu liên quan ngành điện cũng có giao dịch đáng chú ý.